21/10/2015 - 07:18

Nga - Mỹ ký bản ghi nhớ về an toàn bay tại Syria

TTH.VN - Lầu Năm Góc ngày 20/10 cho hay, Nga và Mỹ chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác, trên cơ sở đó tất các chuyến bay của hai nước tại Syria sẽ được quy định cụ thể.

Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook, các văn bản đã được ký kết trước đó trong ngày 20/10 và có hiệu lực ngay lập tức.

“Một loạt các thỏa thuận nhằm tránh mọi rủi ro đáng tiếc giữa phi hành đoàn không quân của chúng tôi và của Nga. Nếu Moscow tuân thủ các thỏa thuận này, chúng ta sẽ không có nguy cơ đụng độ với lực lượng không quân Nga tại Syria”, ông Cook nói thêm.

Chiến đấu cơ phản lực của Nga thực hiện một cuộc không kích trên bầu trời Syria. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cũng nhanh chóng khẳng định rằng, bản ghi nhớ không phải là tín hiệu cho bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến chiến lược của Nga ở Syria: “bản ghi nhớ không thành lập các khu vực hợp tác, chia sẻ thông tin tình báo hay thông tin mục tiêu ở Syria. Chúng tôi vẫn tin rằng, chiến lược của Nga tại Syria là phản tác dụng và việc hỗ trợ của họ cho chế độ Assad sẽ chỉ khiến cuộc nội chiến Syria trở nên tồi tệ hơn”.

Về phía Moscow, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhận định, “chúng tôi xem việc ký kết văn bản như một bước tiến quan trọng và có ý nghĩa thiết thực. Thỏa thuận này là một tài liệu kỹ thuật và quân sự, mà không thay đổi các nguyên tắc liên quan đến thực tế rằng hoạt động quân sự của Moscow là hành động tuân thủ yêu cầu của các cơ quan hợp pháp”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sau khi thực hiện thỏa thuận, các chỉ huy quân sự của Nga và Mỹ sẽ được thiết lập để liên lạc 24/7 với nhau. Ngoài ra, Mỹ cũng tuyên bố sẽ phối hợp thực hiện bản ghi nhớ với các đối tác khác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

“Bản ghi nhớ quy định hoạt động của các máy bay có người lái và không người lái trên vùng trời Syria. Văn bản bao gồm tập hợp các quy tắc và hạn chế nhằm ngăn chặn sự cố giữa lực lượng không quân Nga và Mỹ”, Moscow cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, Nga đã và đang phối hợp tất cả những cuộc không kích của mình với các nhà chức trách không phận Syria.

Trước đó ngày 16/10, Cục trưởng Cục Điều hành tác chiến bộ tổng tham mưu Nga, Thượng tướng Andrei Kartapolov thông báo Quân đội hai nước đã đạt được thỏa thuận về tất cả các vấn đề kỹ thuật cho những chuyến bay an toàn hơn tại quốc gia Ả Rập đang bị chiến tranh tàn phá. Hai nước đã tổ chức 3 hội nghị video để chuẩn bị bản ghi nhớ.

Mỹ đang dẫn đầu một liên minh hơn 60 thành viên với mục tiêu ngăn chặn phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria và thực hiện các cuộc tấn công thường xuyên trong hơn một năm qua. Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria vào ngày 30/9, sau khi nhận được yêu cầu từ Chính phủ Damascus.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP