Thế giới Thế giới

07/07/2016 - 09:25

Nga-Mỹ tăng cường hợp tác quân sự tại Syria sau cuộc điện đàm của hai Tổng thống

Điện Kremlin ngày 7/7 thông báo Nga và Mỹ đã sẵn sàng cho các kế hoạch hợp tác quân sự nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố cực đoan tại Syria. Đây là kết quả sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

“Cả Nga và Mỹ đều xác nhận sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự tại Syria. Đồng thời lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh một vấn đề quan trọng đó là cần vực dậy các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian để tiến tới một giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria”, RT dẫn thông báo của Điện Kremlin ngày 6/7 cho biết.

Thông báo có đoạn: “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ để kêu gọi, thực hiện càng sớm càng tốt, việc tách biệt phe đối lập ôn hòa ở Syria với những nhóm khủng bố cực đoan như Mặt trận Al Nusra”.

Nhân cuộc điện đàm này, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó nhấn mạnh việc phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk, Điện Kremlin cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin từ truyền thông phương Tây, giới chức Mỹ đã đưa ra đề xuất về việc Washington và Moscow sẽ cùng phối hợp tiến hành các cuộc không kích chung nhằm vào các phần tử thuộc Mặt trận Al Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Syria. Chính quyền Tổng thống Putin hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này, trong khi đó về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này được cho là ủng hộ đề xuất trên.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP