04/09/2015 - 15:34

Nga-Mỹ thảo luận thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố

TTH.VN - Hãng thông tấn Reuters sáng nay (4/9) dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga và Hoa Kỳ đều quan tâm đến việc tạo ra một liên minh quốc tế chống khủng bố, và rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ngày hôm nay (4/9/2015), Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng kêu gọi thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan – mối quan tâm chung của cả Hoa Kỳ và Nga, đồng thời cho biết 2 nước đã tổ chức các cuộc đàm phán để thảo luận về việc thành lập liên minh quốc tế nói trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Sputnik.

"Chúng tôi đang tiến hành những bước đi cụ thể, và sẽ thực hiện công khai. Nếu bạn quan tâm đến chi tiết, tôi có thể tiết lộ rằng, chúng tôi muốn tạo ra một số hình thức của một liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Chúng tôi đang tổ chức các cuộc đàm phán với các đối tác Mỹ của chúng tôi", Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng, ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Obama qua điện thoại và cũng đã có cuộc hội đàm về chủ đề này với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi và Ai Cập, cũng như các đối tác khác của Nga.

Khi được hỏi liệu Nga có thể tham gia vào các hành động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng chiến binh ISIL - những kẻ cực đoan đang hoạt động tại Iraq và Syria hay không, Tổng thống Putin nói rằng, còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

"Chúng tôi đã mang đến cho Syria khá nhiều sự hỗ trợ to lớn bằng việc cung cấp công nghệ và đào tạo binh sĩ phục vụ cho quân đội ở đây," Tổng thống Nga cho biết.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP