24/09/2014 - 08:50

Nga ồ ạt tăng cường 80 tàu chiến mới cho hạm đội Biển Đen

TTH.VN - Quân đội Nga đang có kế hoạch bổ sung 80 tàu chiến mới cho hạm đội Biển Đen trước năm 2020, đồng thời sẽ hoàn thành một căn cứ hải quân thứ hai cho hạm đội này tại Crimea, gần thành phố Novorossiysk trong vòng 2 năm tới.

Thông tin được tư lệnh hạm đội Biển Đen báo cáo với Tổng thống Nga Putin, khi ông tới thị sát hoạt động hiện đại hóa các trang thiết bị tại cảng Novorossiisk và được hãng tin Interfax trích dẫn.

“80 tàu chiến và các loại tàu khác dự kiến sẽ tới Novorossiysk trước năm 2020. Hạm đội Biển Đen sẽ có 206 tàu chiến và các tàu khác trước năm 2020”, ông Alexander Vitko nói.

“Các tàu của NATO hiện tại thường xuyên hiện diện tại Biển Đen và họ có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân tại Biển Đen”, vị tư lệnh cho biết thêm.

Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ được tăng cường 80 tàu chiến mới

Đến cuối năm 2016, căn cứ Novorossiisk sẽ hoàn tất việc xây dựng, và tiếp đón 7 tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình tầm trung, có tầm bắn 1500 km. Đây sẽ là căn cứ dự phòng cho hạm đội Biển Đen, vốn đang đồn trú tại thành phố cảng Sevastopol.

NATO đã thường xuyên có các cuộc tập trận hải quân tại Biển Đen, đặc biệt kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine, một khu vực gồm đa số là người thiểu số gốc Nga hồi tháng 3.

Một nguồn tin NATO cho biết hiện chưa rõ kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân mới của Nga trong khu vực, tuy nhiên người này cho biết các quốc gia thành viên như Bulgaria có một căn cứ trên Biển Đen có thể được các tàu chiến của liên minh này sử dụng. Hai thành viên khác của NATO nằm bên bờ biển đen là Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong các cuộc tập trận của NATO tại Tây Ukraine diễn ra trong tháng này, Bộ trưởng quốc phòng Nga đã cam kết tăng số lượng binh sỹ tại Crimea.

Tổng thống Putin có kế hoạch chi 21 nghìn tỷ rúp (545 tỷ USD) trước cuối thập niên này để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Một phần trong ngân sách này cho việc cải thiện hạ tầng quân sự tại Crimea.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP