Thế giới Thế giới

14/03/2016 - 14:49

Nga, Palestine đặt mục tiêu hợp tác kinh tế ở Ramallah

TTH.VN - Nga và Palestine sẽ xây dựng một lộ trình hợp tác kinh tế trong một cuộc họp của ủy ban hợp tác song phương diễn ra ở thành phố Ramallah, Palestine trong tuần này, trợ lý của Bộ trưởng Lao động Nga cho biết.

Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin. Ảnh: Sputniknews

Ủy ban liên Chính phủ Nga-Palestine về hợp tác thương mại và kinh tế sẽ nhóm họp lần đầu tiên tại thủ đô của Palestine từ ngày 14-15/3. Cuộc họp sẽ được đồng chủ trì bởi Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin và Bộ trưởng Kinh tế Palestine Abir Awda.

"Những người tham gia cuộc họp sẽ xác định các bước tiếp về cách làm thế nào để phát triển hợp tác thương mại và kinh tế giữa Nga-Palestine", cố vấn của Bộ trưởng Topilin, bà Maria Isyanova nói với các phóng viên.

Theo Bộ Lao động Nga, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về hợp tác giáo dục, khoa học, văn hóa và xã hội. Vào cuối buổi họp, họ sẽ ký một nghị định thư bao gồm lộ trình công việc chung, cũng như một loạt các biên bản ghi nhớ.

Hồi năm ngoái, Palestine và Nga đã ký 3 thỏa thuận với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế song phương bên lề chuyến thăm chính thức tới Moscow của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Trong đó, một thỏa thuận giúp thành lập một ủy ban cấp cao về hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Palestine và Nga. Thỏa thuận thứ hai hướng đến hợp tác trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Thỏa thuận cuối cùng liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực chống rửa tiền.

Theo bà Isyanova, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Palestine đã tăng gấp 6 lần trong 5 năm qua, lên khoảng 3,4 triệu USD trong năm 2015.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Jpost)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP