27/11/2015 - 07:04

Nga, Pháp nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn chống IS ở Syria

TTH.VN - Pháp và Nga sẽ trao đổi thông tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy khác để nâng cao hiệu quả các chiến dịch ném bom trên không của 2 nước ở Syria, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ngày hôm qua (26/11) sau các cuộc đàm phán với nhà đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Phát biểu sau bữa ăn tối làm việc tại điện Kremlin với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp Hollande cho biết, hai bên đã đồng ý sẽ chỉ nhắm mục tiêu vào lực lượng thánh chiến Hồi giáo Nhà nước và các nhóm tương tự ở Syria. Trước đó, các nước phương Tây cáo buộc Moscow nhắm mục tiêu vào các nhóm nổi dậy chủ yếu được phương Tây hậu thuẫn chống lại chính quyền Assad.

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Pháp Hollande trong cuộc họp báo chung ngày 26/11/2015. Ảnh: Reuters.

"Những gì chúng tôi thống nhất là sẽ chỉ tấn công những kẻ khủng bố và tổ chức Daesh (Nhà nước Hồi giáo IS), không tấn công các lực lượng đang chiến đấu chống khủng bố. Chúng tôi sẽ trao đổi thông tin về những ai nên tấn công, những ai không nên tấn công", Tổng thống Hollande phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Putin.

Ông Hollande cũng đồng thời ho biết thêm rằng, Pháp sẽ tăng cường hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy chiến đấu chống IS trên mặt đất ở Syria.

Tuy nhiên, bên cạnh những đồng thuận trên, hai nhà lãnh đạo vẫn duy trì bất đồng về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh của Nga mà các nước phương Tây và Ả Rập Sunni cáo buộc đã gây ra cuộc chiến tranh dân sự suốt gần 5 năm qua ở Syria và muốn ông này từ bỏ quyền lực.

Tổng thống Hollande đang tiến hành một loạt các chuyến thăm ngoại giao để xây dựng một mặt trận chung chống lại các nhóm Hồi giáo vũ trang – những kẻ thừa nhận đã gây ra các vụ tấn công tại Paris 13/11 vừa qua khiến 130 người thiệt mạng. Trước đó, lực lượng Nhà nước Hồi giáo cũng nhận trách nhiệm về vụ rơi máy bay Nga vào ngày 31/10 trên bán đảo Sinai ở Ai Cập, giết chết tất cả 224 người trên máy bay.

Tổng thống Putin cho biết, Moscow sẵn sàng để hợp tác với Paris chống lại một "kẻ thù chung", nhưng ông khẳng định lại quan điểm lâu dài của Moscow rằng Tổng thống Assad và chính phủ Syria cũng là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Tôi tin rằng số phận của Tổng thống Syria phải ở trong tay người dân Syria", Tổng thống Putin cho biết, hoàn toàn trái ngược với quan điểm của nhà đồng cấp Hollande -người kiên quyết cho rằng ông Assad có thể không đóng một vai trò nào trong tương lai chính trị của đất nước Syria.

Cũng trong ngày hôm qua, cả hai nhà lãnh đạo Putin và Hollande đều nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh các cuộc không kích nhắm vào các loại xe vận chuyển dầu qua lãnh thổ bị IS chiếm đóng và từ đó, giáng một đòn mạnh vào nguồn tài chính quan trọng của các nhóm chiến binh.

Tổng thống Putin cũng sử dụng cơ hội cuộc họp báo chung với ông Hollande để lặp lại những lời buộc tội chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc làm ngơ trước hoạt động buôn lậu dầu của IS. Ông cho rằng, "có thể trên lý thuyết" Ankara không biết về nguồn cung dầu vào lãnh thổ nước mình là từ khu vực bị IS kiểm soát nhưng nói thêm rằng, điều này là rất khó tưởng tượng.

Quan hệ giữa Nga và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi kể từ khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga hôm 24/11 và Moscow lên tiếng cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" cho quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Ông Hollande nói rằng, vụ bắn rơi máy bay phản lực của Nga nhấn mạnh sự cần thiết đối với các nước để phối hợp các hoạt động quân sự chặt chẽ hơn nhằm tránh lặp lại "sự cố đáng tiếc" này. Tổng thống Hollande cũng một lần nữa kêu gọi xuống thang những căng thẳng giữa Moscow và Ankara.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP