Thế giới Thế giới

23/01/2020 - 12:59

Nga phát triển văcxin chống vi rút lạ ở Trung Quốc

Nga cho biết đang nghiên cứu phát triển vaccine phòng chống chủng vi rút corona được phát hiện ở Trung Quốc. Quá trình phát triển mất ít nhất nửa năm.

Hiện chưa có trường hợp nhiễm chủng virus corona mới nào được báo cáo ở Nga. Ảnh chụp màn hình TASS

Ngày 22/1, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga cho hay Nga đang nghiên cứu phát triển một loại vaccine chống chủng virus corona (coronavirus) mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc, theo Hãng tin RIA Novosti.

"Việc phát triển vaccine đang diễn ra. Mỗi lúc chúng tôi thấy có sự biến đổi của một loại vi rút, chúng tôi bắt đầu phát triển vaccine ngay lập tức" - bà Anna Popova, người đứng đầu Rospotrebnadzor, thông tin.

Trong khi đó, bà Elena Yezhlova, người đứng đầu bộ phận giám sát dịch tễ học của Rospotrebnadzor, giải thích quá trình phát triển văcxin.

"Phát triển vaccine là một quá trình lâu dài và phức tạp. Quyết định được đưa ra dựa trên nguy cơ và mức độ cần thiết từ tình hình hiện tại. Ngay lúc này, chúng tôi sẽ dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)" - bà Yezhlova cho biết.

Đầu ngày 22/1, Rospotrebnadzor xác nhận đã tăng cường các biện pháp kiểm tra tại mọi điểm nhập cảnh vào Nga do lo ngại về chủng virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Hãng tin Sputnik ngày 22/1 dẫn lời phó giám đốc Trung tâm hoạch định chiến lược và quản lý nguy cơ y sinh của Bộ Y tế Nga, ông German Shipulin, cho biết việc phát triển một loại văcxin như trên sẽ mất ít nhất nửa năm.

"Chúng tôi không biết virus này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với dân số Nga. Nhưng nếu virus này xâm nhập vào Nga và bắt đầu lây lan dẫn tới hậu quả chết người, vaccine mới sẽ trở thành vị cứu tinh" - ông Shipulin chia sẻ.

Đến ngày 22/1, ít nhất 440 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện ở Trung Quốc, trong đó có 9 người chết. Trung Quốc xác nhận chủng virút corona mới - tên khoa học là 2019-nCoV - có thể lây từ người sang người. Các chuyên gia y tế đánh giá virus gây bệnh viêm phổi lạ này cũng có khả năng biến đổi.

Theo Tuoitre

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP