16/04/2020 - 09:40

Nga quyết định hoãn lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng vì đại dịch COVID-19

Tính đến hiện tại, Nga có 24.490 ca nhiễm, trong đó có 198 người đã tử vong vì SARS-CoV-2.

Binh sỹ Nga duyệt binh trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phátxít 9/5. (Nguồn: AFP)

Trang mạng RBK, dẫn 3 nguồn tin của Văn phòng tổng thống và Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/4 cho biết Điện Kremlin đã quyết định không tổ chức cuộc diễu binh nhân Ngày Chiến thắng phátxít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva vào ngày 9/5 như truyền thống và lùi sự kiện này đến một thời điểm muộn hơn.

Theo ba nguồn tin nói trên, việc chính thức thông báo kế hoạch lùi sự kiện trên sẽ được đưa ra vào cuối tuần này. Nhiều khả năng, thông báo sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra. Theo RBK, việc lùi thời điểm tổ chức Ngày Chiến thắng có thể được công bố trong ngày 16/4, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga.

Ngày 15/4, các tổ chức cựu chiến binh của Nga đã viết thư cho Tổng thống Putin, đề nghị lùi cuộc diễu binh nhân Ngày Chiến thắng do dịch bệnh COVID-19. Bức thư lưu ý rằng cuộc diễu binh cần không phải là một nguy cơ, mà "thực sự là ngày lễ của hòa bình và an ninh cho tất cả những người tham gia”. Thư ký báo chí Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov lưu ý rằng lời kêu gọi này sẽ được xem xét.

RBK trước đó cũng cho biết Văn phòng tổng thống và Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét một số kịch bản tiến hành cuộc diễu binh. Có 2 phương án là lùi sự kiện này sang mùa thu, hoặc tổ chức đúng như kế hoạch vào ngày 9/5, song không có người xem.

Trong diễn biến cùng ngày, tại một cuộc họp của chính phủ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các vùng của nước này sẽ nhận được gói hỗ trợ bổ sung có tổng trị giá 200 tỷ ruble (2,7 tỷ USD). Các hãng hàng không trong nước cũng sẽ nhận được khoản cứu trợ bổ sung hơn 23 tỷ ruble (hơn 306 triệu USD) để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ đủ điều kiện để được nhận gói cứu trợ trực tiếp của nhà nước nhằm giúp nền kinh tế ứng phó với đại dịch COVID-19. Tính đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng 24.490 ca nhiễm, trong đó có 198 ca tử vong.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 15/4, Điện Kremlin đã bác bỏ chỉ trích về cách nước này giải quyết sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi Trung Quốc cho rằng nguồn bệnh nhân COVID-19 "nhập khẩu" lớn nhất vào nước này xuất phát từ nguồn lây nhiễm ở khu vực Đông Bắc xa xôi, giáp với Nga.

Tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc, đã trở thành một tiền tuyến mới trong cuộc chiến chống các ca COVID-19 nhập khẩu trong bối cảnh nhiều công dân Trung Quốc bị mắc COVID-19 hồi hương từ Nga theo đường bộ.

Tính đến hiện tại, Nga có 24.490 ca nhiễm, trong đó có 198 người đã tử vong vì SARS-CoV-2./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP