26/09/2015 - 15:37

Nga sắp có vắc-xin ngăn chặn Ebola

TTH.VN - Kết quả kiểm tra cuối cùng về một loại vắc-xin của Nga chống lại virus chết người Ebola có thể được công bố trong 4 tháng nữa, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika Skvortsova công bố sáng nay (26/9).


Kết quả thử nghiệm vắc-xin chống Ebola của Nga kỳ vọng sẽ được công bố vào tháng 12/2015. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có dữ liệu sơ bộ vào giữa tháng 11 tới và đạt được những kết quả cuối cùng trong tháng 12 năm nay," Bộ trưởng Y Tế Skvortsova nói với hãng tin RIA Novosti.

Các kết quả thử nghiệm sẽ tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi "từ nghiên cứu trên những người tình nguyện sang nghiên cứu trên phạm vi rộng lớn hơn", Bộ trưởng Y tế Nga – người hiện đang ở New York tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 cho biết.

Bộ trưởng Skvortsova hàm ý rằng, việc nghiên cứu trên phạm vi rộng hơn có thể được tiến hành ở Guinea, nơi mà căn bệnh này xuất hiện và đã giết chết hơn 11.300 người trên khắp Tây Phi và là nguồn gốc lây lan cho các nước khác trên thế giới, như một phần của một thỏa thuận song phương.

Bà Bộ trưởng khen ngợi Viện Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Bộ ở Moscow vì đã cho ra những kết quả an toàn và hiệu quả trong các nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

"Cho đến nay, các kết quả đạt được rất đáng khích lệ, vượt hiệu suất của các thử nghiệm tương tự của nước ngoài," Bộ trưởng Skvortsova nói, làm giảm bớt những lo ngại về tính an toàn. "Nghiên cứu này là hoàn toàn an toàn vì không sử dụng virus sống làm nguyên nhân gây bệnh, mà thay vào đó là tạo ra một loại vắc-xin đặc biệt".

Đại dịch Ebola bùng phát bắt đầu vào tháng 12 năm 2013, trải dài từ Guinea đến Liberia và Sierra Leone và tính đến thời điểm hiện tại, căn bệnh này đã giết chết tổng cộng 11.296 người ở 3 nước Tây Phi nói trên. Hồi đầu tháng này, Liberia đã chính thức tuyên bố chấm dứt dịch bệnh nguy hiểm này trên đất nước mình.

Được biết, Nga cam kết sẽ viện trợ 11,7 triệu USD trong hơn 3 năm để tiến hành các hoạt động nghiên cứu chung với Guinea nhằm chống lại các bệnh truyền nhiễm và đào tạo cho các cán bộ y tế.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP