Thế giới Thế giới

29/03/2018 - 21:59

Nga sắp xây dựng tàu nghiên cứu tự hành tại Bắc Cực

TTH.VN - Nga đã khởi động dự án xây dựng một trạm nghiên cứu Bắc Cực tự hành có thể hoạt động độc lập trong vòng ba năm ở những vùng nước đóng băng.

Ý tưởng thiết kế trạm nghiên cứu Bắc Cực sắp được xây dựng của Nga. Ảnh: Marintime-Executive

Trạm nghiên cứu di động trị giá đến 98 triệu euro (120 triệu USD) dự kiến ​​sẽ được tiến hành xây dựng vào năm 2019. Nó sẽ được đặt tên là Bắc Cực và sẽ do Rosometromet, cơ quan khí tượng liên bang điều hành.

Liên bang Xô viết và sau này là Nga đã thiết lập các trạm nghiên cứu nổi ở Bắc Cực từ năm 1937. Trong những năm gần đây, các trạm nghiên cứu đã được xây dựng trên một tảng băng vào tháng 9-10 với khoảng 20 nhà khoa học làm việc thường xuyên ở đó. Tuy nhiên, việc tìm ra một tảng băng đủ vững chắc để thiết lập các công trình như vậy ngày một khó khăn.

Nga từ lâu đã quan tâm đến công tác nghiên cứu sinh vật biển, khí tượng thuỷ văn và tài nguyên thiên nhiên. Khi biến đổi khí hậu khiến Bắc Cực trở nên dễ tiếp cận hơn, Nga cùng với các nước khác đang tìm kiếm các nguồn tài nguyên năng lượng khác ở vùng đất còn hoang sơ này. Theo Báo cáo Khảo sát Địa chất của Hoa Kỳ, có 90 tỷ thùng dầu và gần 50 nghìn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên tại phía Bắc của Vòng Bắc Cực.

Trong khi Nam Cực nằm trên một khối đất lục địa, Bắc Cực nằm ở giữa Bắc Băng Dương trong vùng nước gần như được bao phủ vĩnh viễn với băng đá di chuyển liên tục. Điều này khiến việc xây dựng một trạm cố định ở Bắc Cực là không khả thi.

Khu vực đất liền gần nhất với Bắc cực thường được biết đến là đảo Kaffeklubben, cách khoảng 700 km ngoài khơi bờ biển phía bắc của Greenland.

Thế Vĩnh (Lược dịch từ Marinetime-Executive)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP