27/11/2015 - 07:04

Nga sẽ tiến hành các biện pháp quân sự và ngoại giao đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Các biện pháp quân sự và ngoại giao sau khi xảy ra sự cố với máy bay Su-24 của Nga đã được phía Nga thông qua và sẽ tiếp tục được thực hiện, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời một tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày hôm qua (26/11) cho biết.

Phát biểu trong phiên họp của Chính phủ ngày hôm qua, Thủ tướng Nga Medvedev tuyên bố, "các phản ứng quân sự và ngoại giao đáp trả tội ác này đã, đang và sẽ được tiếp tục tiến hành".

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin từ TASS, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị chuẩn bị gói biện pháp trừng phạt kinh tế và nhân đạo nhằm đáp trả sự cố máy bay Nga Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên lãnh thổ Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tôi muốn nói về các biện pháp kinh tế. Hôm qua, chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Putin ở Yekaterinburg. Kết quả là, chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo gói biện pháp trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo nhằm đối phó với hành động gây hấn này của Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này sẽ được thực hiện trên cơ sở luật về các biện pháp đặc biệt được ban hành ngày 30/12/2006. Trên thực tế, đây là luật nhằm đối phó với những tình huống như vậy và được đề ra nhằm bảo đảm an ninh của Liên Bang Nga"- Thủ tướng Medvedev cho biết, và nói thêm rằng gói biện pháp này phải được soạn thảo trong vòng 2 ngày.

"Tôi đề nghị làm tất cả điều đó trong 2 ngày để nhanh chóng chuyển sang các thủ tục liên quan", Thủ tướng Medvedev nói.

Hôm 24/11 vừa qua, máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, máy bay Nga đã bị tên lửa "không đối không" từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi xuống lãnh thổ Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 4km, và cho rằng đó là một “cú đánh sau lưng” gây căng thẳng mối quan hệ 2 nước.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & TASS)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP