17/10/2015 - 16:10

Nga tăng cường hợp tác quân sự với châu Á-Thái Bình Dương

TTH.VN - Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Xiangshan 2015 hôm nay (17/10), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định, Moscow đang hợp tác quân sự với một số quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời kêu gọi tăng cường các mối quan hệ hợp tác ở cấp độ song phương.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: AP

“Những nỗ lực của các quốc gia nhằm thay đổi cán cân quân sự-chính trị trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang làm gia tăng nghiêm trọng các mối quan ngại. Điều này đòi hỏi sự hiện diện của những loại vũ khí mới tại khu vực, cũng như chuẩn bị sẵn sàng các hoạt động quân sự”, ông Anatoly Antonov nhận định tại Diễn đàn An ninh Xiangshan được tổ chức ở Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 16-17/10.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, dựa trên tình hình chính trị hiện nay, mối quan hệ quân sự giữa Nga và Trung Quốc đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Theo ông Antonov, Nga đang hợp tác với hầu hết các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương về lĩnh vực quân sự trong khuôn khổ những điều ước quốc tế; bên cạnh đó, “chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng hợp tác với Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Myanmar, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines”.
Theo các nhà phân tích, Moscow đang lo ngại hoạt động quân sự của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có thể phá vỡ sự ổn định của khu vực và toàn cầu, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á.

Lê Thảo (lược dịch từ RT & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP