Thế giới Thế giới

27/11/2021 - 14:59

Nga tăng cường thúc đẩy ngoại giao văn hóa với các nước ASEAN

Ngày 27/11, Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Moskva, Liên bang Nga (MGIMO) đã tổ chức chương trình nhạc hội văn hóa các nước ASEAN.

Các sinh viên trình diễn ca khúc Hello Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đây là một trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-ASEAN 1991-2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, tham dự sự kiện có ông Baikov Andrey Anatolevich, Phó Giám đốc phụ trách khoa học MGIMO, bà Ekaterina Koldunova, Quyền Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, cùng đông đảo các sinh viên người Nga và các nước ASEAN đang học tập tại Học viện MGIMO.

Phát biểu tại sự kiện, bà Koldunova nhấn mạnh ngoại giao văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh công tác nghiên cứu chính trị, để qua đó gắn kết hơn nữa quan hệ giữa Nga với các quốc gia ASEAN.

Ngay từ khi thành lập, Trung tâm ASEAN đã rất chú trọng tới các mối quan hệ văn hóa và coi đây là nhiệm vụ giáo dục quan trọng.

Bà Koldunova cho rằng tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều có nền văn hóa đặc biệt thú vị mà người dân Nga chỉ có thể biết đến thông qua du lịch.

Bà Ekaterina Koldunova, Quyền Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc MGIMO, phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, với việc tổ chức các sự kiện như nhạc hội văn hóa, Trung tâm ASEAN sẽ hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người của các quốc gia ASEAN thông qua âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh…

Tại sự kiện, các sinh viên Nga và nhiều nước đã trình diễn các tiết mục âm nhạc mang đậm bản sắc của các quốc gia ASEAN như Indonesia, Lào, Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN sau khi trình bày ca khúc "Hello Việt Nam," em Lisa, một sinh viên năm thứ 3 Khoa tiếng Việt của Học viện MGIMO, cho biết em sinh ra, lớn lên và học tiếng Việt ở thành phố Vũng Tàu nên Việt Nam được coi là quê hương đầu tiên của em.

Với quan điểm “văn hóa Việt Nam là một thế giới tuyệt vời,” Lisa rất tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường và thông qua các bài hát để phổ biến văn hóa Việt Nam đến nhiều người Nga.

ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga ở hướng Đông, trong đó ngoại giao văn hoá nằm trong định hướng chiến lược để Nga thúc đẩy quan hệ thực chất và hiệu quả với các quốc gia Đông Nam Á.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP