Thế giới Thế giới

11/08/2016 - 06:13

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ lập đường dây nóng để tránh “sự cố” quân sự

TTH.VN - Theo nguồn tin từ PressTV hôm 11/8, một đường dây nóng khẩn cấp giữa văn phòng của các chỉ huy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ được thiết lập để tránh "những sự cố không mong muốn", tương tự như vụ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay của Nga hồi năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (chính giữa, bên trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (chính giữa, bên phải) đi vào Cung điện Konstantinovsky, thành phố Saint Petersburg, Nga để bắt đầu cuộc hội đàm hôm 9/8. Ảnh: AFP

"Chúng tôi nhất trí việc tiếp xúc gần gũi để tránh những sự cố tương tự như vậy. Trong khuôn khổ này, các nhà lãnh đạo quân sự của chúng tôi đã tái thiết lập một đường dây trực tiếp và đang tiếp tục đàm phán về điều này", tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông İbrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.

Tuyên bố được đưa ra bên lề chuyến thăm của ông Erdogan đến Nga để đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong một nỗ lực làm tan băng mối quan hệ song phương.

"Các chỉ huy Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia đàm phán và họ sẽ tiếp tục tiếp xúc thông qua việc thiết lập đường dây điện thoại trực tiếp", nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ Yeni Şafak dẫn lời ông Kalin nói thêm.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng, các lãnh đạo quân đội hiện đang làm việc chặt chẽ về những vấn đề khu vực cùng quan tâm, nhất là cuộc khủng hoảng ở Syria.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP