Thế giới Thế giới

04/09/2016 - 06:34

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tìm cách khôi phục quan hệ song phương

TTH.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày hôm qua (3/9) có hội đàm song phương, nhằm tìm cách hàn gắn và phát triển mối quan hệ giữa hai nước sau vụ việc Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Moscow hồi năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) bắt tay với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP 

"Hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tái lập quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực", ông Putin cho biết sau cuộc hội đàm song phương tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc), ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố này.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi phải chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố với những tội ác nghiêm trọng. Tôi chắc chắn rằng, chúng ta có thể đi tiếp trên con đường hợp tác một khi tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên hoàn toàn bình thường", ông Putin nói thêm.

Trước đó hồi tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bình thường hóa quan hệ song phương, sau khi ông Erdogan gửi thư cho ông Putin để bày tỏ sự hối tiếc về vụ máy bay Su-24, đã gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có trong mối quan hệ hai nước.

Vào tháng 8, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga trong chuyến thăm đến nước này. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Erdogan kể từ khi cuộc đảo chính ở Ankara thất bại.

Ngày 3/9, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ông và ông Putin sẽ có "các biện pháp nhất định" để phát triển mối quan hệ song phương, nhất là dự án chung xây dựng đường ống dẫn khí đốt TurkStream, mà trước đó đã bị đình trệ do quan hệ ngoại giao đóng băng.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & RT)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP