03/07/2015 - 07:32

Nga: “Thỏa thuận hạt nhân Iran trong tầm tay”

TTH.VN - Các cường quốc thế giới và Tehran đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận về cắt giảm tham vọng hạt nhân của Iran và các cuộc đàm phán kéo dài có vẻ như đều sẽ kết thúc thành công "trong những ngày tới", nhà đàm phán hàng đầu của Nga ngày hôm qua (2/7) cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga TASS, nhà đàm phán hàng đầu của Nga Sergei Ryabkov nói rằng, "tôi không thể dự đoán sẽ còn mất bao lâu để giải quyết tình trạng này, nhưng tất cả các bên đều có chung quan điểm rằng, vấn đề này sẽ được giải quyết trong vài ngày tới". Ông Ryabkov cũng cho biết thêm rằng, các văn bản mà Iran và nhóm cường quốc thế giới P5 + 1 đang làm việc để phác thảo thỏa thuận đã "91% hoàn thành".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: AFP.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cũng ca ngợi chuyến thăm Tehran vào hôm qua của người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Yukiya Amano, mà theo ông Ryabkov nói đã giúp mang lại "sự rõ ràng to lớn" cho các cuộc đàm phán, trước khi ông rời Vienna, nơi diễn ra các cuộc đàm phán cũng trong ngày 2/7.

Trong khi đó, Điện Kremlin thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani sẽ gặp nhau ở thành phố Ufa của Nga vào tuần tới, trong hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được tổ chức vào ngày 9-10/7. Các cơ quan thông tấn của Nga dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, "chúng tôi đang thực sự chuẩn bị cho một cuộc họp như vậy".

Iran và nhóm P5 + 1 gồm có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức - đã tiếp tục các cuộc đàm phán từ hôm 30/6 nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi. Thoả thuận này sẽ kết thúc bế tắc kéo dài suốt 13 năm qua về chương trình hạt nhân của Iran, và vén bức màn về gần 2 năm đàm phán căng thẳng đã được tiếp tục một cách nghiêm túc sau khi tổng thống Iran Rouhani lên nắm quyền vào tháng 8/ 2013.

Tố Quyên (lược dịch từ CNA & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP