Thế giới Thế giới

10/03/2016 - 14:26

Nga: Tỷ lệ tử vong sơ sinh giảm, tuổi thọ trung bình tăng

TTH.VN - Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh (dưới 28 ngày tuổi) tại Nga đã giảm xuống ít nhất 12% trong năm 2015, trong khi tuổi thọ trung bình của người dân nước này đang tăng lên, hãng thông tấn Sputnik hôm nay (10/3) dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Veronika Skvortsova cho biết trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuổi thọ trung bình của người dân Nga đang tăng tên. Ảnh: Themoscowtimes.

"Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm 12%, thậm chí còn nhiều hơn nữa ... Hơn một nửa các khu vực, 44 trên tổng số 85 vùng, có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp hơn so với mức trung bình trên toàn nước Nga", Bộ trưởng Skvortsova công bố trong cuộc họp hôm nay.

Theo bà Skvortsova, tỷ lệ tử vong đối với bà mẹ ở Nga cũng giảm hơn 11% trong năm ngoái, đạt mức thấp tối thiểu trong lịch sử.

Ngoài ra, cũng theo công bố của Bộ trưởng Y tế, tuổi thọ trung bình của người dân Nga đã lên tới 71,2 năm, trong khi khoảng cách tuổi thọ giữa nam và nữ cũng đã giảm xuống. "24% dân số của chúng ta là những người trên 60 tuổi. Theo đó, tỷ lệ tử vong ở các nhóm người cao tuổi chiếm đên 74,5%", Bộ trưởng Skvortsova nói.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Đánh giá và Nghiên cứu Y tế có trụ sở tại Hoa Kỳ trước đó cho hay, tuổi thọ trung bình ở Nga đã tăng chậm hơn hiều so với phần còn lại của thế giới trong 20 năm qua.

Nghiên cứu nói rằng, trong giai đoạn từ 1990-2013, tuổi thọ trung bình ở Nga chỉ tăng 1,8 năm, trong khi con số trung bình toàn cầu tăng 6,2 năm, đẩy Nga ra khỏi 100 quốc gia hàng đầu có tuổi thọ cao nhất và đặt Nga ở vị trí thứ 108 - giữa Iraq và Bắc Triều Tiên.

Các chuyên gia thậm chí còn cảnh báo rằng, tình hình có thể sẽ xấu đi trong những năm tới. Khủng hoảng kinh tế, thu nhập thấp và chất lượng cuộc sống trong nước xấu đi cuối cùng cũng sẽ gây ra những tác động đối với sức khỏe và, do đó, ảnh hưởng đến tuổi thọ chung của người dân cả nước.

Trong khi một số người đổ lỗi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém và sơ suất của Nga đối với sức khỏe và tương lai của họ, thì nhiều người khác cho rằng có cả một loạt nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các quá trình này, và không thể giải thích một cách đơn giản.

Nhưng bất kể lý do là gì, thì tình hình nhân khẩu học cũng đang ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước và ngược lại, khiến nó trở thành một vòng tròn luẩn quẩn, các chuyên gia kinh tế nhận định.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik & Themoscowtimes)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP