Thế giới Thế giới

16/10/2019 - 15:24

Nga - UAE ký hàng loạt hợp đồng trong chuyến thăm của Tổng thống Putin

Tăng cường hợp tác kinh tế- thương mại và đầu tư với UAE, thảo luận về tình hình quốc tế và khu vực là những nội dung trọng tâm trong cuộc hội đàm của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin với Thái tử Abu Dhabi, Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

Tổng thống Nga Putin thăm UAE. Ảnh: Khaleej Time

Đây cũng là chuyến thăm chính thức lần thứ hai tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất của Tổng thống Nga kể từ năm 2007. Chủ đề chính của cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Nga và Thái tử UAE là phát triển hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, tình hình quốc tế và khu vực ở Syria, Lebanon,Yemen và ở Vịnh Persian. Nga và UAE cũng tiếp tục phối hợp về tình hình trên thị trường dầu thế giới cả ở định dạng OPEC +, cũng như tại diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Thái tử Abu Dhabi, Mohammed bin Zayed al-Nahyan khẳng định, UAE đang nỗ lực hết sức cho phát triển quan hệ song phương. Chuyến thăm của Tổng thống Nga là minh chứng rõ nhất cho chiều sâu của các mối quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược, gắn kết giữa Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Liên bang Nga. Thời gian qua, sự hợp tác giữa hai nước tăng trưởng và phát triển trong tất cả các lĩnh vực. UAE khẳng định mong muốn củng cố và mở rộng các mối quan hệ này vì lợi ích của hai dân tộc, hai đất nước.

Ông Zayed al-Nahyan đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong hợp tác kinh tế, thương mại và quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và quỹ đầu tư có chủ quyền của UAE. Ông nhấn mạnh rằng tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác chiến lược gắn kết hai đất nước là sự đảm bảo cho tiếp tục phát triển và mở rộng hợp tác.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ cảm ơn đối với sự hỗ trợ của cá nhân Thái tử, sự hợp tác của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga và Quỹ đầu tư có chủ quyền Mubadol của UAE, cùng đầu tư vào nền kinh tế Nga. Những khoản đầu tư này lên tới 2,3 tỷ USD và thực hiện hơn 45 dự án.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, lợi nhuận từ các khoản đầu tư này vượt đáng kể so với các chỉ số tương tự ở thị trường của các quốc gia khác. Trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm ngoái tăng gần 4% và đạt 1,7 tỷ USD. Lần này, giới doanh nghiệp hai nước đã ký các hợp đồng mới, trị giá khoảng 1,4 tỷ USD và bao gồm nhiều ngành khác nhau.

Theo lời của người đứng đầu nước Nga, những cơ hội hợp tác mới giữa hai quốc gia đang được mở ra trong các lĩnh vực công nghệ số, viễn thông, logistics, giao thông, tài chính, ngân hàng và năng lượng.

Tổng tống Putin cam kết tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư từ UAE: “Chúng tôi đang làm và sẽ làm mọi thứ cần thiết để các nhà đầu tư, trong đó có những nhà đầu tư từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cảm thấy thoải mái ở thị trường của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng giới kinh doanh của Nga và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sẽ tiếp tục phát triển hợp tác kinh tế và thương mại cùng có lợi. Về phần mình, nhà nước sẽ cung cấp cho bạn tất cả mọi hỗ trợ”.

Ngoài ra, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với UAE trong ngành nông nghiệp. Nga có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất về các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm. Nga coi UAE là đối tác thương mại quan trọng tại khu vực Vịnh Persian và Trung Đông nói chung.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
NgaUAEhợp đồng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP