Thế giới Thế giới

08/04/2016 - 14:20

Nga ủng hộ việc Iran là thành viên thường trực của SCO

Ngày 7/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng thể hiện sự ủng hộ của Moskva đối với việc Iran trở thành thành viên thường trực của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra phát biểu này trong một cuộc gặp với người đồng cấp của Iran Mohammad Javad Zarif tại thủ đô Baku, Azerbaijan.

Đề cập tới quan hệ song phương, ông Lavrov vui mừng thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh dỡ bỏ lệnh trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng đối với Iran.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif cũng hoan nghênh mối quan hệ hợp tác với Nga, đặc biệt là việc thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Hai nhà ngoại giao đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng đã dành thời gian thảo luận về những diễn biến mới nhất về tình hình tại Syria, cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở quốc gia Arab này thông qua một giải pháp chính trị.

SCO được thành lập vào năm 2001 tại Thượng Hải bởi các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan với mục đích để kiềm chế chủ nghĩa cực đoan trong khu vực và tăng cường an ninh biên giới.

Kyrgyzstan, Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Uzbekistan và Tajikistan là sáu thành viên thường trực của SCO, trong khi Iran, Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Belarus và Mông Cổ giữ tư cách quan sát viên.

Cuộc gặp giữa hai ông Lavrov và Zarif diễn ra bên lề hội nghị ngoại trưởng ba bên giữa Azerbaijan, Iran và Nga để thảo luận về các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc xung đột ở khu vực Nagorno Karabakh.

Liên quan tới cuộc xung đột này, kể từ ngày 1/4 vừa qua, ít nhất 75 binh sỹ đã bị thiệt mạng sau bốn ngày giao tranh giữa các lực lượng của Azerbaijan và Amernia tại khu vực tranh chấp Nagorno Karabakh.

Ngày 5/4, hai bên đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn song vẫn đổ lỗi cho nhau vì vi phạm lệnh đình chiến./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP