10/09/2015 - 07:12

Nga xây dựng căn cứ quân sự khổng lồ gần biên giới Ukraine

TTH.VN - Theo tin độc quyền từ Reuters ngày 10/9, Nga bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự với quy mô rất lớn để làm kho đạn dược và doanh trại cho vài ngàn binh sĩ gần biên giới Ukraine.

Theo hồ sơ mời thầu được công bố trên trang mạng của Chính phủ Nga zakupki.gov.ru, khi hoàn thành, căn cứ quân sự sẽ có các phòng ăn dành cho 2.000 binh sĩ, thậm chí là một trung tâm vui chơi giải trí với sân trượt băng, khu phức hợp thể thao gồm hồ bơi, sân tennis, cầu lông và một khu dân cư với hơn 1.000 căn hộ.

Công nhân đang dựng hàng rào tại công trường xây dựng căn cứ quân sự mới của Nga gần biên giới Nga-Ukraine. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga đang xây dựng khu căn cứ quân sự với tổng diện tích 300 ha, nằm gần thị trấn Soloti, sát biên giới với Ukraine. Bộ dự định xây dựng 9 doanh trại cho 3.500 binh sĩ, các kho lưu trữ tên lửa, vũ khí pháo binh và đạn dược khác với tổng diện tích hơn 6.000 m2.

Tài liệu này cũng cho biết, sẽ có một khu phức hợp đào tạo lớn và một bệnh xá có 50 giường bệnh, có thể được mở rộng trong trường hợp “nhiều người bị thương".

Bên cạnh đó, dự án xây dựng cũng bao gồm một khu vực để nghiên cứu các chiến thuật của quân đội Mỹ, quân đội "gần như là kẻ thù" được viết trong tài liệu liên quan.

Giai đoạn đầu tiên với các thiết kế cơ bản và xây dựng, lắp đặt ban đầu của khu căn cứ quân sự dự kiến hoàn thành trước ngày 29/4/2016.

Cũng liên quan đến việc xây dựng căn cứ quân sự nói trên, Bộ Quốc phòng Nga không trả lời câu hỏi bằng văn bản của Reuters về mục đích của cơ sở đang được xây dựng và liệu có bất kỳ sự liên quan nào đến xung đột Ukraine.

Theo ông Alexander Panchenko, một người dân địa phương sống gần khu đất nông nghiệp, nơi dự án xây dựng lớn đang được tiến hành, "đây sẽ là một thị trấn quân sự".

Hồi tháng 4 năm ngoái, ở đúng vị trí xây dựng căn cứ quân sự hiện nay, Nga đã triển khai một loạt các hoạt động quân sự dữ dội, gồm một phi đội máy bay trực thăng Mi-24, cùng quân đội và xe tải qua biên giới Ukraine. NATO cáo buộc Nga sử dụng căn cứ tạm thời để gửi binh sĩ và thiết bị quân sự vào Ukraine nhằm hỗ trợ phe ly khai thân Nga chiến đấu ở Kiev. Tuy nhiên, Nga phủ nhận các cáo buộc này.  

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP