Thế giới Thế giới

05/01/2021 - 09:47

Nga xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19 phục vụ đi lại quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ xem xét việc cấp giấy chứng nhận cho các công dân Nga được tiêm chủng phòng bệnh Covid-19 bằng vaccine Nga và được quốc tế công nhận để di chuyển giữa các nước.

Theo cổng thông tin của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ, trước ngày 20/1, xem xét việc cấp giấy chứng nhận đặc biệt cho các công dân được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và được quốc tế công nhận. Những người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng xuất nhập cảnh tại Nga và nước ngoài.

Ảnh minh họa

Trước đó, vào cuối tháng 12, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko thông tin về sự xuất hiện của tài liệu tương tự, được gọi là hộ chiếu của người được tiêm chủng hoặc "hộ chiếu covid”. Những người được tiêm vaccine của Nga được cấp chứng nhận này thông qua Hệ thống các dịch vụ công quốc gia.

Ở Nga, chủ đề cấp "hộ chiếu covid" cho những người được tiêm vaccine đã nhiều lần được nêu ra. Ý tưởng này được nhận được sự ủng hộ của người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi trùng học Gamalei. Giám đốc Trung tâm này Alexander Ginzburg cho rằng đây là điều hoàn toàn đúng đắn.  

Tính đến ngày 4/01 Nga ghi nhận hơn 3,2 triệu ca nhiễm Covid-19 ở 85 khu vực, gần 59 nghìn ca tử vong và hơn 2,6 triệu ca khỏi bệnh.

 Theo số liệu mới nhất, hơn 800 nghìn công dân Nga đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Nga sản xuất. Nếu sáng kiến của Nga trở thành hiện thực, sẽ mở ra cơ hội đi lại quốc tế không chỉ  cho người dân Nga, mà có thể áp dụng cho công dân toàn cầu và là điều kiện bắt buộc để xuất nhập cảnh vào các nước trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP