12/09/2015 - 16:19

Nga yêu cầu Mỹ nói chuyện với họ về vấn đề Syria để tránh "đụng độ"

TTH.VN - Nga hôm 11/9 đã kêu gọi Mỹ tái khởi động hợp tác quân sự nhằm tránh xảy ra các sự cố không mong muốn gần Syria.

Lời kêu gọi xuất hiện trong bối cảnh các quan chức Mỹ cho rằng Moscow đang chuẩn bị lực lượng để bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

nga yeu cau my noi chuyen voi ho ve van de syria de tranh "dung do" hinh 0
Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Kerry. Ảnh: infiniteunknown.

Mỹ đang chỉ huy một chiến dịch không kích trong không phận Syria nhằm chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trong bối cảnh đó, nếu Nga thực sự gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực này thì xảy ra nguy cơ các siêu cường cựu thù trong Chiến tranh Lạnh sẽ đụng độ nhau trên chiến trường Syria.

Cả Moscow và Washington đều coi IS là kẻ thù chung. Nhưng Nga ủng hộ chính thể của ông Assad, trong khi Mỹ tuyên bố rằng ông này còn tại vị ngày nào thì tình hình còn xấu thêm.

Các nguồn tin từ Lebanon nói với hãng tin Reuters rằng ít nhất có vài quân nhân Nga đang tham gia chiến đấu ủng hộ chính quyền Assad. Moscow đã từ chối bình luận về các tin tức này.

Tại một buổi họp báo mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga đang gửi thêm thiết bị đến giúp Tổng thống Assad chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ông nói, các quân nhân Nga đang có mặt ở Syria, chủ yếu là để giúp bảo dưỡng thiết bị và hướng dẫn binh sĩ Syrai cách sử dụng.

Theo ông Lavrov, Nga cũng đang tiến hành tập trận hải quân ở vùng Đông Địa Trung Hải. Ông cho biết, cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu và phù hợp với luật quốc tế.

Ngoại trưởng Nga đổ lỗi cho Washington về việc cắt đứt liên lạc quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO về vấn đề khủng hoảng Ukraine. Ông nhấn mạnh, các liên lạc như vậy “rất quan trọng trong việc tránh xảy ra những sự cố không mong muốn”.

Ông Lavrov phát biểu: “Chúng tôi luôn ủng hộ giới quân sự hai nước trao đổi với nhau một cách chuyên nghiệp. Họ hiểu nhau rất rõ”.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP