Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

20/06/2022 - 14:55

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT NHÂN DÂN (20.7.1962 - 20.7.2022)

Ngăn chặn ma túy xâm nhập nông thôn

TTH - Thời gian qua, tốc độ đô thị hóa ở các huyện, thị xã vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, kéo theo nhiều vấn đề phát sinh, trong đó, có tội phạm và tệ nạn ma túy.

Lực lượng công an bắt đối tượng ma túy tại huyện Phong Điền

Phát hiện, xử lý nhiều vụ việc

Ở nhiều vùng nông thôn hiện nay, từ chỗ chỉ là những vùng quê yên bình thì nay các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng như: quán karaoke, quán bar, khách sạn, nhà nghỉ cũng xuất hiện nhiều. Đây chính là mảnh đất màu mỡ để tội phạm hình sự, ma túy lợi dụng ẩn náu hoạt động.

Ngày 2/5, bất ngờ kiểm tra quán karaoke Pari, thôn Đông Hòa, xã Bình Tiến (TX. Hương Trà), lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang đối tượng Đặng Công Thịnh (SN 1986), trú tại phường Vỹ Dạ (TP. Huế) cùng với 6 đối tượng khác có hộ khẩu tại TP. Huế thuê phòng karaoke để cùng nhau “bay lắc”.

Mới đây, ngày 26/5, trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra quản lý địa bàn trên đường Bùi Xuân Phái, phường Thủy Dương, Công an TX. Hương Thủy phát hiện 2 đối tượng đi xe mô tô có dấu hiệu khả nghi nên đã dừng xe kiểm tra. Qua đó, phát hiện Võ Hoàng Đăng (SN 1997) chở theo Lê Thị Thu Hồng (SN 1984 - cùng trú tại TP. Huế) đang cầm trên tay hai bì ni lông chứa ma túy, với tổng trọng lượng hơn 3g ma túy tổng hợp. Các đối tượng đã khai nhận số ma túy trên được một phụ nữ không rõ lai lịch thuê mang đến nhà nghỉ I-LIKE giao cho người khác.

Không chỉ ở vùng nông thôn, các đối tượng ma túy còn len lỏi tại các huyện miền núi, vùng giáp ranh để hình thành các tụ điểm, làm nơi trung chuyển ma túy đến các địa phương khác. Cụ thể, vào đầu năm 2022, Công an huyện A Lưới bắt giữ 3 đối tượng gồm: Lê Phúc Tuấn (SN 2002, trú tại xã Hồng Vân, A Lưới); A Ka Lac và Hồ Văn Ninh (SN 2002 - cùng trú tại xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vận chuyển 1.987 viên hồng phiến (ma tuý tổng hợp). Các đối tượng khai nhận, số ma túy này được mua từ tỉnh Quảng Trị, sau đó vận chuyển vào địa bàn huyện A Lưới để đưa đi các địa bàn khác tiêu thụ…

Vào cuộc đồng bộ 

Phân tích của các cơ quan chức năng, nguyên nhân xuất hiện, làm gia tăng tội phạm, tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn một phần do một bộ phận thanh niên đi làm ăn xa khi trở về địa phương đã nghiện ma túy. Bên cạnh đó, một số đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên có tâm lý đua đòi, thích tìm cảm giác mạnh, mới lạ, lại thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình nên dễ sa ngã, bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập.

Ma túy xâm nhập vào vùng nông thôn khiến cuộc sống yên bình lâu nay bị đe dọa. Là một trong những nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội, gia tăng các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự. Người nghiện bỏ bê công việc, sa vào những cuộc chơi và dần trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn nói riêng, trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy; trong đó, chú trọng đến công tác lập hồ sơ giáo dục tại xã, phường, thị trấn về hành vi nghiện ma túy theo Nghị định số 111/2013/NĐ-CP và lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định số 221/2013/ NĐ-CP của Chính phủ.

Công an tỉnh cũng đã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là địa bàn các xã biên giới thuộc huyện A Lưới, các vùng giáp ranh với các tỉnh bạn như Phong Điền, Phú Lộc, Nam Đông, nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội và tự giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, thời gian tới, để hạn chế đến mức thấp nhất những hệ lụy nguy hiểm từ việc sử dụng trái phép chất ma túy, ngoài nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa, Công an tỉnh đẩy mạnh và triển khai quyết liệt, đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ; chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng Nhân dân đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, với quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng.

Bài, ảnh: Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP