Bạn đọc Bạn đọc viết

17/07/2017 - 08:24

Ngăn cống thoát nước bốc mùi

TTH - Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế được triển khai ở các tuyến đường thuộc khu vực phường Trường An như Xuân Diệu, Chế Lan Viên… hiện đang đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng vẫn còn một số bất cập.

Miệng cống thu nước ở đường Đinh Tiên Hoàng bị người dân đậy lại để giảm mùi hôi. Ảnh: M.Nguyên

Các tuyến đường này được bó vỉa và xây dựng hệ thống thoát nước đô thị. Đây là điều đáng mừng bởi trước đây nước mưa, thậm chí một số điểm nước sinh hoạt từ nhà dân đổ thẳng ra đường, chảy dọc tuyến đường trông rất nhếch nhác, mất vệ sinh. Giờ đây, với những hố thu gom nước mặt được bố trí trên mặt đường đã cơ bản giải quyết được vấn đề trên. Nhưng đi kèm với đó cũng mang đến không ít phiền toái.

Cụ thể, đường Chế Lan Viên đã xảy ra tình trạng những hố cống này bốc mùi hôi ngược lên mặt đường, khiến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh chịu không ít ảnh hưởng. “Từ ngày có hệ thống thoát nước mới, tuyến đường sạch sẽ hơn hẳn, không còn tình trạng nước thải chạy thành dòng trên mặt đường, song chúng tôi lại phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi khó chịu bốc lên từ cống”, một người bán quầy tạp hóa ở sát hố thu nước chia sẻ.

Để giải quyết tình trạng này, người dân đã chọn nhiều giải pháp “chữa cháy” khác nhau, từ dùng bao bì trải đè lên hay tìm những tấm ván đậy lại, nhưng chỉ hạn chế được một phần rất ít mùi hôi. Chưa kể, các kiểu "chữa cháy" trên làm mất mỹ quan chung của đoạn đường, khiến lượng nước mặt thoát xuống cống bị hạn chế. Người dân cho biết, khi trời mưa họ sẽ dẹp bỏ những “màn chắn” này, nhưng chắc chắn không phải ai lúc nào cũng túc trực để thực hiện điều đó.

Không chỉ ở hệ thống thoát nước mới xây dựng mà ngay cả hệ thống thoát nước cũ cũng xảy ra tình trạng tương tự. Tại các tuyến đường trong Thành nội như: Đinh Tiên Hoàng, Nhật Lệ, Đặng Thái Thân... người dân cũng sử dụng các vật liệu thô sơ để che miệng hố thu. Chị Bảo Ngọc ở đường Nhật Lệ cho biết: "Tuy thỉnh thoảng công ty môi trường có tiến hành nạo vét nhưng vẫn bốc mùi hôi, nhất là khi trở trời càng khó chịu".

Thời gian gần đây, trên phương tiện thông tin đại chúng có thông tin TP. Hồ Chí Minh sẽ lắp đặt thí điểm hệ thống van ngăn mùi hôi tại các miệng cống và lưới chắn rác kết hợp bó vỉa giúp giải quyết tình trạng rác chảy vào lòng cống và giảm mùi hôi từ cống ra bên ngoài.

Trao đổi về ý tưởng trên, ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế cho biết, hiện tượng bốc mùi ở cống thoát nước đơn vị đã nhận được phản ánh của người dân. Đơn vị đã lắp thử hệ thống van ngăn mùi ở một số tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành phát sinh nhiều vấn đề, do hạ tầng thoát nước của thành phố chưa đồng bộ. Khi hạ tầng đồng bộ có thể lắp van ngăn mùi, vì đây là thiết bị rời, dễ dàng lắp đặt khi đảm bảo các điều kiện

Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP