Kinh tế Kinh tế

28/12/2016 - 13:16

Ngân hàng Chính sách xã hội Phú Vang: Phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi

TTH - Xác định nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là nguồn lực quan trọng để hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo, cấp ủy, chính quyền huyện Phú Vang luôn quan tâm việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay này nhằm giúp các hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Giúp dân tiếp cận vốn

Toàn huyện Phú Vang có hơn 3.700 hộ nghèo và cận nghèo…, chiếm tỷ lệ 8,32%. Với chức năng thực hiện chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Vang phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các tổ chức, đoàn thể tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi.

Ông Nguyễn Hạnh với mô hình nuôi dê

Để giúp dân tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi, các hội, đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên,… có tìm hiểu, bình xét báo cáo với chính quyền xã để xã đứng ra bảo đảm cho họ được vay tín chấp 100%. Đến nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện có hơn 14.500 hộ tiếp cận các nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước với dư nợ lên đến 260 tỷ đồng. Hộ ông Phạm Hữu Tiến, từ 50 triệu đồng tiền vốn vay đầu năm 2015 để thực hiện mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, thỏ, gà… đến nay ông không chỉ luôn trả nợ hàng tháng đúng hạn mà có nguồn thu ổn định. Tương tự, ông Nguyễn Hạnh, 38 tuổi, đầu năm 2016 vay 30 triệu đồng để nuôi dê và thỏ, chưa đến 1 năm, quy mô trang trại ông đã phát triển số lượng con giống tăng gấp 3 lần.

Anh  Phạm Tấn Quang ở thôn 4, xã Vinh An tâm sự: “Vợ chồng tôi không có tài sản thế chấp, cứ nghĩ chấp nhận làm thuê làm mướn để sống qua ngày. Được các đoàn thể động viên, giúp đỡ tôi mạnh dạn vay của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện 50 triệu đồng để đầu tư mô hình VAC để nuôi vịt, gà, heo, cá, chim le le… Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên nuôi số lượng ít, khi nắm vững kỹ thuật thì mở rộng trang trại, với số lượng tăng dần. Đến nay, gia trại của tôi còn trồng rau an toàn được thị trường ưa chuộng, với diện tích 5 sào cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng; nhờ đó tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong gia đình”.

Bảo toàn và phát huy hiệu quả sử dụng vốn

Năm 2016, NHCSXH Phú Vang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng, giảm tỷ lệ nợ xấu, đẩy mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi, tập trung vào những xã có chất lượng hoạt động chưa cao. Nhờ vậy, nợ quá hạn luôn ở mức dưới 0,13% nằm trong phạm an toàn của NHCSXH Việt Nam. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phát huy tốt vai trò của cán bộ và các tổ chức, đoàn thể khi nhận ủy thác vốn vay; đồng thời, định hướng giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn lựa chọn phương án sử dụng đồng vốn ưu đãi có hiệu quả cao nhất.

Ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang đánh giá: “Các chương trình tín dụng ưu đãi NHCSXH Phú Vang triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo và tăng thu nhập cho người dân. Qua đó, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP