Kinh tế Thông tin thị trường

29/03/2016 - 13:35

Ngân hàng dừng ký hợp đồng mới gói 30.000 tỉ đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi các ngân hàng yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với chương trình cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ từ ngày 31/3.

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi các ngân hàng yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với chương trình cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ từ ngày 31/3 với lý do đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã vượt quá hạn mức của gói hỗ trợ.

“Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng thực hiện dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đồng thời tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng theo đúng quy định”, công văn hỏa tốc viết.

Còn thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn của Ngân hàng nhà nước sẽ được thông báo tới các ngân hàng bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ và theo dõi tình hình giải ngân thực tế của chương trình.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng theo dõi tình hình giải ngân trên website của Ngân hàng Nhà nước để chủ động trong việc cho vay.

Trước đó theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 10/3, các ngân hàng đã cam kết cho vay 30.122 tỉ đồng đối với 46.246 khách hàng, tức vượt hạn mức của gói 30.000 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng nay, 29/3, các ngân hàng cho biết ngay sau khi nhận được thông báo của Ngân hàng Nhà nước đã lập tức thông báo đến các khách hàng đã được ngân hàng gửi thư thông báo cho vay nhưng còn đang lưỡng lự chưa ký hợp đồng nếu có nhu cầu vay phải nhanh chóng ký hợp đồng tín dụng trong hôm nay và ngày mai trước thời hạn chót mà Ngân hàng nhà nước đưa ra.

“Chúng tôi phải thông báo để sau này khách hàng khỏi khiếu nại vì sao đã được Ngân hàng thông báo đủ điều kiện vay mà không được vay. Đây là biện pháp giải quyết cho những khách hàng đã hoàn tất thủ tục chứ không làm kịp cho khách hàng mới”- đại diện một ngân hàng cho biết.

Trước đó trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NHNN TP.HCM, lý giải nguyên nhân khiến cam kết của ngân hàng vượt hạn mức là vì đối với các đối tượng được vay ưu đãi gói 30.000 tỉ là doanh nghiệp, do số tiền cho vay lớn, ngân hàng thường kiểm tra từ NHNN xem còn nguồn hay không trước khi cam kết.

Tuy nhiên với cho vay cá nhân, ngân hàng lại làm hợp đồng cam kết cho vay trước, sau đó mới nộp hồ sơ xin tái cấp vốn, dẫn đến số cam kết cho vay vượt hạn mức 30.000 tỉ đồng.

19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay gói hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng gồm: Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngoại thương (Vietcombank), Công Thương (VietinBank), Đại chúng (PVcomBank), Xuất nhập khẩu (Eximbank), Sài Gòn Hà Nội (SHB), Tiên Phong (TPBank), Sài Gòn (SCB), Nam Á, Đông Nam Á (SeaBank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Phương Đông (OCB), Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Việt Nam Thương Tín (VietBank), Quốc tế (VIB), Quốc dân (NCB), Bảo Việt (BaoVietBank) và Á Châu (ACB).

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP