08/05/2018 - 14:28

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ

Phát biểu tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2018 sáng nay 8/5, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết thời gian tới, thanh khoản thị trường ngoại tệ sẽ tiếp tục diễn biến tích cực, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, tình trạng găm giữ ngoại tệ giảm dần.

Trong năm nay, các yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho hoạt động của thị trường ngoại tệ về cơ bản tiếp tục được duy trì. Cụ thể, nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ việc thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước. Sự ổn định và cải thiện nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước tiếp tục thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Trong 3 tháng đầu năm, nền kinh tế xuất siêu 2,4 tỷ USD và khả năng tiếp tục được hỗ trợ bởi đà tăng trưởng mạnh mẽ toàn cầu trong ngắn hạn.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng diễn ra sáng 8/5

“Bên cạnh đó, cơ chế tỷ giá trung tâm tiếp tục được điều hành linh hoạt, giúp hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ. Với quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước tăng lên thời gian qua, NHNN đủ khả năng và sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết để đảm bảo hoạt động ổn định của thị trường ngoại tệ”, Phó Thống đốc Kim Anh cho biết.

Tuy nhiên theo NHNN, từ nay tới cuối năm vẫn còn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn nhất định đối với sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá như: Thặng dư cán cân thương mại và thặng dư cán cân tài chính của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào khối FDI cũng như quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài vào nền tảng kinh tế Việt Nam và phản ứng của họ trước các diễn biến trên thị trường trong và ngoài nước.

FED và ngân hàng Trung ương các nền kinh tế lớn có thể thu hẹp chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến của thị trường, có thể gây áp lực tâm lý đối với thị trường. Chính sách bảo hộ thương mại và nguy cơ xung đột thương mại trong trường hợp leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thương mại quốc tế cũng như tăng trưởng toàn cầu, từ đó tác động bất lợi đến thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Đề cập việc doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu được vay ngoại tệ với lãi suất thấp hơn vay tiền đồng, giúp họ có giá vốn cạnh tranh với doanh nghiệp các nước, ông Kim Anh chia sẻ: Năm nay, NHNN tiếp tục gia hạn cho vay bằng ngoại tệ đối với một số nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc cho vay ngoại tệ cùng với việc ổn định tỷ giá đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu ổn định sản xuất kinh doanh, giảm giá thành, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh. Trong hoạt động cho vay, các tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận vè lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng.

“Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục từng bước thực hiện lộ trình hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế, từng bước thu hẹp dần tín dụng ngoại tệ, chuyển dần quan hệ huy động - cho vay ngoại tệ sang mua - bán ngoại tệ phù hợp với tình hình thị trường và khả năng thích ứng của doanh nghiệp và nền kinh tế. Vì vậy, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp cần chủ động cân đối kế hoạch kinh doanh để thích ứng việc thu hẹp dần đối với một số nhu cầu vay vốn ngoại tệ phù hợp chủ trương hạn chế đô la hóa của Chính phủ”, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP