11/06/2015 - 07:23

Ngân hàng Thế giới hạ mức tăng trưởng toàn cầu

TTH.VN - Ngân hàng Thế giới (WB) hôm qua (10/6) hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2015 và kêu gọi các nước nên "buộc chặt dây an toàn” sau việc điều chỉnh để giảm giá hàng hóa của nhiều nước và tăng lãi suất của Mỹ.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu 2 lần/năm của WB, nền kinh tế thế giới sẽ tăng 2,8% trong năm nay, thấp hơn dự đoán 3% trong báo cáo vào tháng 1 trước đó.

Nhà cho vay phát triển toàn cầu cho biết, việc các nhà xuất khẩu giảm giá cả hàng hóa, đặc biệt là sự sụt giảm của khoảng 40% giá dầu kể từ năm ngoái, đã làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu nhiều hơn dự đoán. Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo các nước cần chuẩn bị cho việc lãi suất cao của Mỹ có khả năng làm tăng chi phí vay vốn để phát triển kinh tế.

"Chúng tôi đang tư vấn cho các quốc gia, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi cần thắt chặt dây an toàn của họ", ông Kaushik Basu, Nhà kinh tế trưởng của WB phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington.

Trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington, Mỹ - Ảnh: WorldBank.org

WB dự đoán, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất lần đầu tiên trong năm nay với tốc độ tăng trưởng 7,5%. Nhưng tổ chức này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2015 đối với các nước đang phát triển xuống 4,4%, và chỉ ra suy thoái kinh tế dự kiến ​​ở Brazil và Nga.

WB hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 2,7% trong năm nay và 2,8% vào năm tới. Nền kinh tế Mỹ sụt giảm vào đầu năm 2015 phần lớn do ảnh hưởng của thời tiết xấu, đồng USD tăng mạnh và cắt giảm chi tiêu năng lượng trong khu vực.

"Tỷ giá USD có thể gây ra một phong trào tăng tỷ giá, sẽ không có lợi cho nền kinh tế Mỹ" và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đối với các nước khác, WB cho hay.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP