Thế giới Thế giới

15/06/2017 - 06:37

Ngân hàng Thế giới phê duyệt gói tài trợ 500 triệu USD cho Afghanistan

TTH.VN - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông qua kế hoạch tài trợ trị giá hơn 500 triệu USD cho Afghanistan để hỗ trợ một loạt các dự án nhằm thúc đẩy nền kinh tế, giúp cải thiện dịch vụ phân phối tại 5 thành phố và hỗ trợ người tị nạn Afghanistan được gửi trở lại từ Pakistan.

Gói viện trợ của WB sẽ giúp cho người dân Afghanistan đang đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: CSM

WB cho biết 6 khoản tài trợ, bao gồm cả tiền tài trợ, trị giá khoảng 520 triệu USD sẽ hỗ trợ cho chính phủ Afghanistan "vào thời điểm bấp bênh, khi nền kinh tế đối mặt với những rủi ro đáng kể."

Theo WB, việc rút quân của các lực lượng quốc tế, bắt đầu từ năm 2011, và những bất trắc về chính trị đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Afghanistan, trong khi tình hình an ninh ngày càng xấu đi.

Từ đó, tổ chức tài chính này cho rằng, "gói tài trợ trên sẽ giúp Afghanistan trong vấn đề tị nạn, mở rộng các cơ hội của khu vực tư nhân cho người nghèo, thúc đẩy sự phát triển của 5 thành phố, mở rộng điện khí hóa, cải thiện an ninh lương thực và xây dựng đường nông thôn".

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới hồi tháng 5 vừa qua cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong nước của Afghanistan có thể sẽ tăng trong năm nay nhưng không đủ để tạo ra lượng công ăn việc làm cần thiết, do dân số ngày càng tăng.

Khoản lớn nhất trong gói tài trợ -  205,4 triệu USD, sẽ hỗ trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi những người tị nạn trở về từ Pakistan. Khoảng 800.000 người Afghanistan đã được gửi trở lại từ Pakistan và Iran, nhiều người trong số đó dựa vào thu nhập tự cung ở các vùng nông thôn hoặc công việc có thu nhập thấp ở các thị trấn.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & ABCNews)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP