30/10/2014 - 10:44

Ngân hàng thừa vốn, doanh nghiệp khó vay

TTH -
Nhiều doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên địa bàn cho rằng, các ngân hàng quá thận trọng nên khó tiếp cận vốn, khiến DN gặp không ít khó khăn.

Thi công, nạo vét cống số 7 - Dự án được Ngân hàng Phát triển Chi nhánh tỉnh cho vay vốn

Không dễ tiếp cận

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thừa Thiên Huế cho biết, tổng nguồn vốn huy động đến cuối quý III-2014 đạt hơn 23.000 tỷ đồng, tăng 9,4% so với đầu năm. Trong đó, huy động tiền gửi tiết kiệm hơn 17.500 tỷ đồng, tăng 14,6%, chiếm 76,22% trong tổng nguồn vốn huy động. Tổng dư nợ cho vay đến cuối quý III-2014, đạt 18.800 tỷ đồng, tăng 11,9% so với đầu năm.

Lần gặp mới đây nhất với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Trung Quý - Nguyễn Văn Quý, chủ đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bài giai đoạn III, Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hương Thủy và chợ Phú Bài, ông không quên nhắc chuyện phải chạy vạy khắp nơi, gõ cửa không ít ngân hàng để vay vốn nhưng không có ngân hàng nào đồng ý.
“Với tổng mức đầu tư tất cả các dự án chừng gần 300 tỷ đồng. Ban đầu lập dự toán thì không đến con số này, nhưng do trượt giá nên tổng mức đầu tư có cao hơn. Khi đến nghiên cứu đầu tư tại Huế, chúng tôi không biết việc vay vốn ở đây lại khó khăn thế này. Tôi đầu tư nhiều lĩnh vực, nhiều dự án, hầu như khắp cả nước, nhưng chưa nơi nào vay vốn khó như ở Huế. Dự án của tôi đã thực hiện gần một nửa; bỏ ra cả trăm tỷ đồng, vậy mà khi đi vay vốn, ngân hàng ban đầu chỉ định giá cho tôi vay 50 tỷ đồng, trong khi nhu cầu thực sự của tôi phải hơn 200 tỷ đồng. Không ngân hàng nào cho vay với số tiền đó, tôi đồng ý vay 50 tỷ đồng như thỏa thuận với ngân hàng, còn hơn không có đồng nào. Thế nhưng, chờ mãi ngân hàng không giải ngân. Họ nói khi định giá tài sản, vì dự án chủ yếu làm hạ tầng, nên không định giá được. Chợ Phú Bài thì không đủ điều kiện cho vay, trung tâm thương mại thì chưa hình thành… nên hạ xuống còn 5 tỷ đồng. Thấy tình thế không thể khá hơn nên tôi cũng đồng ý vay số tiền này, nhưng sau đó, họ còn làm “eo” chỉ cho vay 2 tỷ đồng. Phóng lao, thì phải theo lao, đến khi làm hồ sơ thủ tục xong, ngân hàng nói không thể cho vay. Dự án của tôi “treo” một thời gian dài cũng vì thế”.
Nhắc đến chuyện vay vốn, không ít lần Phó Tổng Giám đốc Vicoland Chi nhánh Huế - Hồ Văn Thu nỗi niềm: “DN đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội như chúng tôi mà ngân hàng cũng “kén” huống gì DN hoạt động lĩnh vực khác”.
Ông Hồ Văn Thu kể về quá trình gian nan ban đầu khi thực hiện dự án cũng như việc tiếp cận ngân hàng. “Lúc đó gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng chưa có, chúng tôi dù là tập đoàn lớn, đã thực hiện thành công dự án ở Đà Nẵng với cả 1.000 căn hộ, nhưng không có ngân hàng nào chịu cho vay vốn. Ngay cả Quỹ hỗ trợ phát triển nhà ở của tỉnh, chúng tôi là 1 trong 2 DN cùng với Công ty CP Kinh doanh Nhà thuộc đối tượng vay nhưng Quỹ này cũng không giải ngân. Có bao nhiêu ngân hàng chúng tôi gõ cửa bấy nhiêu nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Có khi tưởng như dự án bước vào ngõ cụt vì thiếu vốn”, ông Thu bày tỏ.
Thiếu cái bắt tay
Thiếu vốn, dự án xây dựng hạ tầng KCN Phú Bài với nguồn đầu tư lớn chậm đã đành, nhưng ngay như chợ Phú Bài với tổng mức đầu tư tầm 30 tỷ đồng cũng không thể thực hiện khiến người dân Phú Bài nhiều lần lên tiếng. Áp lực dư luận, cùng với chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, mới đây Công ty CP Đầu tư Trung Quý đã khởi công trở lại và cam kết hoàn thành trước 31-12 năm nay.
Để có vốn đầu tư dự án này, ông Nguyễn Văn Quý cho hay, đơn vị vừa được giải ngân khoảng 200 tỷ đồng. Nhưng để có được “cái phao” kịp thời này, DN đã phải nhờ vào các mối quan hệ và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo lãnh. Nhờ thế, ngân hàng ở Huế mới giải ngân.
Tập đoàn Vicoland cũng được giải ngân 117 tỷ đồng gói vay ưu đãi từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Bắc Trường Tiền Hà Nội. Nhờ nguồn vốn này, đơn vị đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án nhà thu nhập thấp tại Khu đô thị mới An Vân Dương và nay đang triển khai giai đoạn 2 của toàn bộ dự án, với tổng mức đầu tư ước chừng 200 tỷ đồng.
Khi tiếp xúc với một vài trong những cái tên ngân hàng mà các DN nêu, chúng tôi nhận thấy, hầu như ngân hàng nào cũng phủ nhận chuyện DN kêu khó tiếp cận vốn. Giám đốc chi nhánh một ngân hàng có uy tín trên địa bàn phân trần: “Có dự án là chúng tôi cử nhân viên tới tiếp cận mời vay vốn, chứ đừng nói chờ DN tìm chúng tôi”. Song khi chúng tôi nhắc tên những DN vừa nêu, thì người này cho rằng: “Do tính khả thi của dự án chưa cao. Ngân hàng ở Huế đa số là chi nhánh, muốn giải ngân phải xin ý kiến của ngân hàng “tổng”. Nếu “tổng” không đồng ý thì chúng tôi đâu dám giải ngân”.
Ông Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Thừa Thiên Huế bày tỏ quan điểm: Bản thân các ngân hàng là DN. Đã là DN thì phải tính đến chuyện lỗ lãi. Nếu cảm thấy việc đầu tư không chắc chắn đem lại lợi nhuận buộc họ phải thận trọng. “Nếu nói ngân hàng ngại cho DN vay là chưa thỏa đáng, trừ khi DN không đảm bảo các yêu cầu của ngân hàng, còn không chắc chắn ngân hàng nào cũng muốn cho DN làm ăn uy tín, hiệu quả vay vốn. Tin rằng không có chuyện ngân hàng làm khó DN, mà chỉ DN chưa đáp ứng, thỏa mãn các điều kiện vay vốn của ngân hàng”, ông Sỹ khẳng định.
Dẫn chứng việc ngân hàng không làm khó DN, ông Tô Viết Thân, Phó Giám đốc Ngân hàng Phát triển Chi nhánh tỉnh thông tin, từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã giải ngân 3.000 tỷ đồng cho một số DN lớn hoạt động trong lĩnh vực thủy điện vay vốn. Mới đây nhất là dự án cải thiện môi trường nước.
Tương tự, ông Phạm Xuân Đỉnh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank) Huế cho hay, tuy mới thành lập chi nhánh hơn 1 tháng nhưng đơn vị đã huy động được gần 60 tỷ đồng. Ngoài khách hàng là cá nhân, SeAbank luôn chú trọng khách hàng là DN, với tổng dư nợ hơn 8,5 tỷ đồng.
Đúng là DN có lý của DN, ngân hàng có lý của ngân hàng. Nhưng, bởi quá nhiều rào cản, hoặc thận trọng quá mức, nên ngân hàng và DN chưa thể gặp nhau. Nếu thiếu cái bắt tay thật chặt theo kiểu đồng hành, hỗ trợ thì câu chuyện ngân hàng thừa vốn-DN khó vay sẽ không chỉ dừng lại ở một vài dự án, một thời điểm mà sẽ còn dài kỳ và Huế sẽ khó là điểm đến đầu tư hấp dẫn khi ngân hàng chưa phải là người bạn đồng hành của DN.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP