Thế giới Thế giới

28/03/2017 - 06:20

Ngân sách của Nga có thể tăng 26 tỷ USD nếu giá dầu giữ mức 50-60USD

TTH.VN - Phát biểu trong một cuộc phòng vấn, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, ngân sách của Nga trong năm 2017 có thể tăng thêm 1,5 nghìn tỷ rúp (25,9 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại), nếu giá dầu thế giới dao động từ 50-60 USD/thùng.

Một mỏ dầu của Nga. Ảnh: RT

Theo các quan chức chính phủ, các vấn đề như tình hình thị trường, những biến động và tỷ giá đồng rúp/USD là những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu.

Vào tháng 11/2016, thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu trong thời gian 6 tháng, để thúc đẩy giá dầu cũng như hỗ trợ cho ngân sách của các nước sản xuất dầu mỏ. Đến tháng 12 năm ngoái, 11 nước không thuộc OPEC cũng tham gia thỏa thuận.

Theo ước tính của Bộ Năng lượng Nga, nước này dự định sẽ đẩy mạnh việc thăm dò và khai thác dầu ở vùng Bắc Cực, nếu giá dầu trên thị trường quốc tế tăng. Bộ trưởng Novak nói rằng, Bắc Cực là một mỏ dự trữ hydrocacbon lớn chứa đến hàng tỷ tấn dầu và hàng chục nghìn tỷ mét khối khí đốt. 

Bộ Tài nguyên Nga cho hay, tổng giá trị các nguồn năng lượng tập trung ở vùng Bắc Cực của Nga vượt trên 30 nghìn tỷ USD. Các chuyên gia  dự đoán rằng trong tương lai, sản xuất dầu mỏ và khí đốt của Nga sẽ tập trung chủ yếu vào các vùng mỏ ở Bắc Cực.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP