Thế giới Thế giới

03/01/2020 - 14:23

Ngành công nghiệp gia cầm kỳ vọng khởi sắc trong năm 2020

TTH.VN - Lợi nhuận của các nhà sản xuất gia cầm dự kiến sẽ được cải thiện trong năm 2020 khi các nước châu Á bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi (ASF) sẽ trở thành “thị trường nóng” cho ngành xuất khẩu gia cầm, tập đoàn Rabobank (Hà Lan) cho biết trong báo cáo quý I/2020 về tình hình gia cầm.

Ngành chăn nuôi gà dự kiến sẽ gia tăng lợi nhuận trong năm 2020. Ảnh: Cungcau

Rabobank hy vọng thịt gà sẽ lấp đầy khoảng trống trong việc cung cấp protein cho các thị trường bị ảnh hưởng bởi ASF và giúp ngành công nghiệp gia cầm phục hồi sau tình trạng thừa cung trước đó. Ngoài ra, ngành công nghiệp gia cầm cũng được phục hồi phần nào nhờ giá thức ăn trung bình ổn định và nguồn cung gia cầm cân bằng hơn, Rabobank nói.

Tuy nhiên, giá thịt gà đen được dự báo sẽ ở mức từ trung bình đến cao nhưng có nhiều biến động, do sự gia tăng khối lượng thịt gà đen khi Nga và Ukraine xâm nhập vào thị trường gia cầm toàn cầu và việc Trung Quốc mở cửa lại thị trường cho thịt gà xuất khẩu của Mỹ.

Theo Rabobank, các tác động liên tục của sự bùng nổ dịch tả lợn châu Phi ở châu Á và ở châu Âu (với mức độ thấp hơn) sẽ vẫn là một trong những mối quan tâm chính của năm 2020. Điều này sẽ có tác động lớn đến tổng lượng protein có sẵn tại các thị trường địa phương, do sản lượng thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến ​​giảm 15% trong năm nay, sau khi giảm đến 25% vào năm 2019.

Sản xuất thịt lợn tại các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Campuchia, Lào và Myanmar cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi ASF và phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể (từ 10%-25%), báo cáo nêu rõ. Theo đó, trong năm 2020, mối đe dọa về sự lan rộng của ASF sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định sản xuất của người chăn nuôi gia cầm.

Theo dự đoán của Rabobank, các thị trường hoạt động hàng đầu trong năm 2020 sẽ là Trung Quốc và Mexico. Nhu cầu ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đẩy mạnh sản lượng thịt gà tăng thêm 15%, trong khi những lo ngại liên tục về ASF sẽ dẫn đến nhiều biến động trên thị trường.

Rabobank cho rằng, tăng trưởng trong sản xuất gia cầm dự kiến ​​sẽ chậm lại ở một số nước trong Liên minh châu Âu, trong khi các hạn chế thương mại cũng đang gia tăng ở châu Phi và Trung Đông.

Ngoài ra, sự mở cửa trở lại của Trung Quốc đối với gia cầm Mỹ cũng có vai trò quan trọng không kém. Điều này có thể củng cố vị thế của gia cầm Mỹ và dẫn đến những thay đổi trong dòng chảy thương mại toàn cầu, với nhiều cơ hội hơn có thể được mở ra ở các thị trường xuất khẩu truyền thống của Mỹ như Mexico, Cuba và Angola, cùng nhiều quốc gia khác.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Thepoultrysite)

 
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP