Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

11/09/2022 - 12:47

Ngành dầu khí cần đoàn kết, vượt qua khó khăn, đóng góp tích cực cho phát triển đất nước

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm, xử lý những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của Tập đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Cuộc làm việc được truyền trực tuyến tại 14 điểm cầu trên công trình dầu khí, giàn khai thác ngoài khơi biển Việt Nam và Liên bang Nga thuộc Petrovietnam.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hiện nay trên thế giới, cạnh tranh chiến lược, lạm phát suy thoái hiện hữu trên tất cả các nước, do đó chúng ta càng phải đoàn kết, thống nhất, “nắm chặt tay” vượt qua khó khăn. Sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19, cả nước đều gặp phải khó khăn vất vả, hy sinh, trong đó có ngành Dầu khí, tuy nhiên nhìn lại 47 năm truyền thống của ngành, sau 35 đổi mới, đất nước có nhiều phát triển, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành.

Thủ tướng nêu rõ, mặc dù trong bối cảnh thế giới khó khăn, chúng ta vẫn bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn với vai trò là “Năng lượng cho sự phát triển”.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những thành quả này của ngành Dầu khí, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Thủ tướng nêu rõ, tại buổi làm việc này, chúng ta cần đánh giá tình hình năng lượng thế giới; vai trò, sứ mệnh của ngành phải làm gì cho sự phát triển đất nước.

Theo Thủ tướng, Tập đoàn có vai trò lớn cho sự phát triển của đất nước, sử dụng công nghệ cao, có nghiên cứu khoa học, chế biến, cung ứng, kinh doanh, phân phối. Do đó, ngành Dầu khí cần dự báo tình hình, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chung về năng lượng, trong đó có nhiệm vụ cụ thể của Petrovietnam để góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập quốc tế thực chất, hiệu quả, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; là bạn bè tốt, thành viên có trách nhiệm, tích cực của cộng đồng quốc tế. Để làm tốt việc đó, chúng ta cần tư duy, phương pháp luận tiếp cận và tổ chức thực hiện hiệu quả.

* Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết: Trong thời gian qua, Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội,... với phương châm hành động: “Quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư, phát triển bền vững” để lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong toàn Tập đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan mô hình giàn khoan của Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Công tác điều hành quản trị biến động được Tập đoàn đặc biệt quan tâm, cụ thể là: chủ động bám sát biến động kinh tế vĩ mô, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, diễn biến thị trường, đưa ra mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực, phù hợp với diễn biến giá dầu, cung cầu dầu thô, khí đốt, sản phẩm lọc dầu, hóa dầu trong từng thời điểm để có những quyết sách kịp thời trong điều hành; tập trung tháo gỡ các nút thắt đầu tư, quyết tâm xử lý có kết quả các dự án khó khăn, bước đầu đã đạt được những khả quan;

Đặc biệt tại các dự án trọng điểm đã nhận được chỉ đạo trực tiếp của Đảng, Nhà nước đến nay đã đạt được những kết quả tích cực; nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng phó với tốc độ chuyển dịch năng lượng, Tập đoàn tập trung triển khai nghiên cứu các dự án, cơ hội đầu tư là lợi thế của Petrovietnam tại các lĩnh vực chế biến, hóa dầu, hóa chất và năng lượng tái tạo; công tác chuyển đổi số được triển khai rộng rãi, hướng tới ứng dụng hiệu quả các hình thức quản lý tiên tiến của hệ thống quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP), tập trung công tác quản trị rủi ro trong hoạt động sản xuất-kinh doanh.

Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng bảo đảm: an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, an ninh chủ quyền quốc gia và đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước: năm 2021 tổng nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 112,5 nghìn tỷ đồng, vượt 80% kế hoạch năm và tăng 36% so với cùng kỳ; 8 tháng đầu năm 2022, tổng nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 90,6 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm 2022 và tăng 45% so cùng kỳ (vượt kế hoạch năm 2022 trước 6 tháng).

Hoạt động sản xuất, kinh doanh 8 tháng đầu năm của Tập đoàn tiếp tục được duy trì ổn định: công tác quản trị sản lượng khai thác đã được áp dụng đồng bộ, hiệu quả, kịp thời các giải pháp/biện pháp kỹ thuật gia tăng sản lượng, duy trì nhịp độ khai thác với hệ số thời gian cao với kết quả khai thác dầu thô đã vượt 23% kế hoạch 8 tháng và bằng 84% kế hoạch năm 2022, bằng mức thực hiện cùng kỳ; sản xuất cung ứng ra thị trường trong nước 1,22 triệu tấn đạm urê, vượt 10% kế hoạch 8 tháng và bằng 72% kế hoạch năm, tăng 9% so với cùng kỳ; sản xuất 4,56 triệu tấn xăng dầu (không bao gồm Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn), vượt 8% kế hoạch 8 tháng và bằng 74% kế hoạch năm, tăng 5% so với cùng kỳ, đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Tập đoàn đã quản trị danh mục các dự án đầu tư trong tất cả 5 lĩnh vực: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cấp bách, dự án trọng điểm, đặc biệt là các chuỗi dự án khí-điện, nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; tập trung giải quyết các dự án khó khăn, tồn tại các dự án như: nhiệt điện Long Phú 1, dự án Vũng Áng 1,…; tập trung các nguồn lực đầu tư vào các dự án có hiệu quả cao; rà soát kế hoạch đầu tư, đẩy mạnh công tác giám sát đầu tư, ưu tiên nguồn vốn cho các dự án cấp bách.

Petrovietnam đã cập nhật, xây dựng và hoàn thiện chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2045 với quan điểm chủ đạo:

Xây dựng, phát triển Petrovietnam gắn liền với chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, định hướng phát triển năng lượng quốc gia và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; đồng bộ, hiệu quả và bền vững, có khả năng cạnh tranh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho phát triển đất nước, tham gia tích cực bảo vệ chủ quyền quốc gia, đóng góp hiệu quả công tác an sinh xã hội.

Đẩy nhanh công tác tìm kiếm thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng, sản lượng dầu khí, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên dầu khí ở trong nước; tích cực tìm kiếm mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ra nước ngoài trên cơ sở có chọn lọc, trọng điểm.

Tập trung phát triển các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: Tìm kiếm-Thăm dò-Khai thác dầu khí, Công nghiệp Khí, Công nghiệp Điện, Chế biến - tồn trữ và phân phối sản phẩm dầu khí, Dịch vụ dầu khí, trong đó lĩnh vực Tìm kiếm-Thăm dò-Khai thác dầu khí là cốt lõi. Giữ vững vị trí là nhà cung cấp khí hàng đầu của Việt Nam. Đẩy mạnh phát triển hóa dầu, chế biến sâu các sản phẩm khí và dịch vụ dầu khí chất lượng cao.

Sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái. Chủ động thực hiện các giải pháp giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thúc đẩy tìm kiếm và phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo; tích cực nghiên cứu tìm kiếm thăm dò các dạng hydrocarbon phi truyền thống (khí than, khí nông, khí đá phiến sét, hydrate khí,…). Chủ động xây dựng lộ trình/kế hoạch nhập khẩu nguồn năng lượng sơ cấp (dầu thô, LNG,...) phục vụ phát triển đất nước.

Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong mọi hoạt động của Petrovietnam và được triển khai đồng bộ, tổng thể trên tất cả 5 lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam phù hợp với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia phát triển thành Tập đoàn khai phá tiềm năng về ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Củng cố, phát triển Petrovietnam và các đơn vị thành viên, đặc biệt là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi; khuyến khích và thu hút các đối tác thuộc mọi thành phần kinh tế ở trong nước và nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam tạo thành chuỗi giá trị gia tăng của ngành Dầu khí; có tiềm lực mạnh về tài chính, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững, chủ động mở rộng thị trường và tích cực hội nhập quốc tế…

Theo nhandan.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP