Thế giới Thế giới

25/06/2019 - 15:18

Ngành đường sắt Tokyo khuyến khích khách sử dụng tàu hỏa vào giờ cao điểm

TTH.VN - Theo tập đoàn đường sắt Keikyu, chương trình thưởng điểm sẽ bắt đầu vào tháng 7. Để tham gia, hành khách cần cài đặt một ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình.

Hành khách đang chờ tuyến tàu đi sân bay Haneda được vận hành bởi Keikyu, một tập đoàn đường sắt ở Tokyo. Nguồn: Nikkei Asian Review

Hành khách sẽ được thưởng điểm khi họ chung tay làm giảm tình trạng tắc nghẽn trên các tuyến tàu cao tốc dẫn đến quận đặc biệt Shinagawa của Tokyo.

Đơn vị điều hành tuyến đường sắt bận rộn ở khu vực Tokyo đang cung cấp cho hành khách một số điểm thưởng có giá trị đến 4.000 yên/năm (38 USD) để họ tránh sử dụng các chuyến tàu cao tốc trong giờ cao điểm vốn nổi tiếng là hay bị tắc nghẽn của thành phố.

Ứng dụng có thể “nghe” các tín hiệu âm thanh đặc biệt được phát cùng với các thông báo trên tàu. Mặc dù không nghe được bằng tai người, nhưng những thông báo này có thể cho ứng dụng biết được người dùng đang đi tàu địa phương hay tàu cao tốc.

Nhà điều hành đường sắt muốn chuyển hành khách hướng sang dùng các chuyến tàu địa phương ít đông đúc hơn trong khoảng thời gian từ 7:30 đến 9:00 vào các ngày trong tuần để tránh tắc nghẽn và chậm trễ.

Chương trình thưởng điểm sẽ được áp dụng cho các tuyến xuất phát từ Ga Heiwajima đến Ga Shinagawa, trung tâm chính của khu Keikyu ở trung tâm Tokyo. Các chuyến tàu địa phương dừng 7 bến trong lộ trình 15 phút của mình, trong khi đó các chuyến tàu cao tốc chỉ có 3 điểm dừng và có lộ trình chỉ bằng một nửa thời gian.

Với việc Tokyo chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2020, các công ty Nhật Bản hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng tắc nghẽn ở thủ đô. Một số công ty đã lên kế hoạch đóng cửa trụ sở của họ trong quá trình Thế vận hội diễn ra và chỉ sử dụng các nhân viên thiết yếu.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Nikkei Asian Review)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP