Thế giới Thế giới

16/03/2019 - 06:18

Ngành tài chính hỗ trợ nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Đông Nam Á

TTH.VN - Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), ngành tài chính có "vai trò mạnh mẽ" trong việc giúp bù đắp các tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực Đông Nam Á, một khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương.

Tác động tiêu cực liên quan đến khí hậu dẫn đến những thiệt hại kinh tế khổng lồ. Ảnh: ADB

Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Singapore-Pháp lần thứ hai vào ngày 15/3, bà Jeanne Stampe, người đứng đầu bộ phận tài chính bền vững khu vực châu Á của WWF cho rằng, ngoài thời tiết khắc nghiệt, nước biển dâng và căng thẳng về nhiệt độ kéo dài, mất an ninh nước và thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến khu vực.

"Những tác động tiêu cực liên quan đến khí hậu sẽ dẫn đến thiệt hại kinh tế hàng năm ở mức 6,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực ASEAN đến năm 2100, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 2,6%", bà Jeanne Stampe lưu ý.

Mặc dù đã ký kết Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn không đủ sức để giúp giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới mức 2 độ C trong thế kỷ này.

Những nguyên nhân phổ biến bao gồm việc thiếu kinh phí và nhu cầu điện khí hóa nhanh chóng, nhà quản lý đến từ WWF nói thêm.

Qua đó, bà Jeanne Stampe đề nghị các nhà tài chính có thể tránh việc tài trợ cho những dự án không bền vững.

Theo bà Jeanne Stampe, họ cũng có thể vận động các Chính phủ xây dựng những quy trình đấu thầu minh bạch và các thỏa thuận mua bán điện có tính đến tài sản năng lượng tái tạo, có chi phí trả trước cao hơn và chi phí vận hành thấp hơn.

Ngoài ra, còn có nhiều công cụ mà các công ty có thể sử dụng để sắp xếp kế hoạch mở rộng với những công nghệ phù hợp, đồng thời xác định lại mô hình kinh doanh để phù hợp với nền kinh tế mới, bền vững, carbon thấp.

Trong một động thái liên quan, ông Mathieu Girardin, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty vận tải CMA CGM đã giới thiệu cách công ty của ông đang thực hiện để làm cho hoạt động của công ty tiết kiệm năng lượng hơn.

Ông Benedict Chia, Giám đốc về các vấn đề chiến lược của Ban thư ký Biến đổi khí hậu quốc gia Singapore cũng lưu ý thêm về các mục tiêu phát thải của quốc gia này, bao gồm mục tiêu trong việc tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời lên 350 megawatt đến năm 2020.

Lê Thảo (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP