Thế giới Thế giới

06/03/2016 - 10:30

Ngày bầu cử “Siêu thứ Bảy”: Donald Trump nếm mùi thất bại

Cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên Tổng thống ở cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ tiếp tục diễn ra tại 5 bang trong ngày Siêu thứ Bảy (5-3) hôm qua.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz vừa giành chiến thắng sớm trước ông Donald Trump tại Kansas. Ảnh: AFP

Theo AP ngày 5-3 (giờ Mỹ), Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã giành chiến thắng sớm trong cuộc bỏ phiếu kín chọn ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa tại bang Kansas (Mỹ) trong ngày bầu cử “Siêu thứ Bảy”.

Tờ New York Times cùng ngày đã gọi đây là “một chiến thắng khó nhằn và quyết định” của ông Cruz trong lúc ông Trump liên tục thắng thế trong các cuộc bầu cử trước đó.

Theo Washington Post, với 53% phiếu bầu đã được đếm, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đang dẫn đầu với hơn 49% số phiếu, bỏ xa ông Donald Trump khi chỉ được 25% số phiếu ủng hộ.

“Chúa phù hộ cho Kansas”, ông Cruz nói với đám đông người ủng hộ tại thành phố Couer d'Alene, bang Idaho (Mỹ) ngay sau khi có tin chiến thắng.

Ông Cruz cũng không quên mỉa mai đối thủ Donald Trump: “Bạn có thể nói về chuyện làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại lần nữa. Bạn thậm chí còn có thể in câu đó lên nón bóng chày. Nhưng bạn có thực sự hiểu được những giá trị và nguyên tắc ở nơi đầu tiên đã làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại hay không?”

Được biết, đây là chiến thắng thứ 5 của ông Cruz và là thứ 3 trong cuộc bỏ phiếu kín cấp bang.

Trong một diễn biến khác có liên quan cùng ngày, đảng Dân chủ cũng tổ chức bầu cử tại Kansas, bắt đầu chỉ một lúc sau khi cuộc bầu cử của đảng Cộng hòa kết thúc. Tuy nhiên, theo NBC News ngày 5-3, cuộc chạy dua dường như đã bớt đi phần nào kịch tính bởi chiến thắng ấn tượng của bà Hillary Clinton hôm “Siêu thứ Ba” vừa rồi.

Ngày bầu cử “Siêu thứ Bảy” diễn ra tại 5 bang khác nhau là Kentucky, Kansas, Maine Louisiana và Nebraska. Trong đó Kansas là bang duy nhất có điểm bầu cử của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP