Thế giới Thế giới

26/06/2016 - 05:49

Ngày càng nhiều người Anh ký đơn đòi trưng cầu dân ý lại

TTH.VN - Chỉ vài ngày sau khi quyết định bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hơn 2 triệu người dân Vương quốc Anh đã ký đơn thỉnh nguyện kêu gọi một cuộc bỏ phiếu thứ hai, báo Reuters sáng nay (26/6) đưa tin.

Lá cờ của Liên minh châu Âu trên đường phố thủ đô London, Anh. Ảnh: AP

Được biết, Quốc hội Anh sẽ tổ chức tranh luận về bất kỳ kiến ​​nghị nào đăng trên trang web của mình nếu kiến nghị đó thu hút hơn 100.000 chữ ký của công dân nước này.

Kiến nghị về việc tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý khác được đưa ra trước cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6. Theo kiến nghị này, người dân Anh yêu cầu chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về tư cách thành viên EU nếu kết quả bỏ phiếu "đi" hay "ở" đạt dưới 60%, dựa trên số người đi bỏ phiếu chưa đến 75%.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 cho thấy, 52% cử tri, tương đương với 17.410.742 người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc rút khỏi EU, dựa trên số người đi bỏ phiếu là 72%.

Kể từ đó, đơn thỉnh nguyện mà chỉ có công dân Vương quốc Anh có quyền được ký bắt đầu thu hút nhiều người tham gia từ 17h25 ngày 25/6 (theo giờ GMT), với 2.005.101 người đã ký tên vào đó.

Đến cuối buổi chiều cùng ngày, số chữ ký tăng lên đáng kể với tốc độ hơn 3.000 chữ ký/phút.

Hầu hết những người ký đơn sống tại khu vực ủng hộ việc Anh ở lại EU, nhất là thủ đô London, trang web của Hạ viện Anh cho hay.

Thủ tướng Anh David Cameron, người đã công bố quyết định từ chức hôm 24/6 sau khi thất bại trong chiến dịch giữ Anh ở lại EU nói rằng: "Sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý thứ hai".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP