20/08/2015 - 17:36

Ngày cuối xét tuyển đại học: Thí sinh "liều mình đặt cược” cho số phận

TTH.VN - Ngày cuối xét tuyển đại học, nhiều thí sinh có điểm suýt soát “liều mình” không rút hồ sơ cho dù người điểm cao tiếp tục nộp vào.

Hôm nay (20/8) là hạn chót đợt 1 đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH năm 2015. Từ 17h hôm nay, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức “khóa sổ” và ngay sau đó, các trường có thể tổng hợp và công bố điểm chuẩn chính thức vào trường. Tuy nhiên, do có nhiều thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện nên các trường có thể công bố điểm chậm hơn.

Đắn đo “đi hay ở”

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng nay, đúng thời điểm “nước rút”, nhiều thí sinh vẫn loay hoay tính toán chuyện rút hay bảo lưu hồ sơ bởi có số điểm suýt soát với điểm công bố của trường tính đến ngày 19/8.

ngay cuoi xet tuyen dai hoc: thi sinh "lieu minh dat cuoc" cho so phan hinh 0
Thí sinh đến rút hồ sơ tại ĐH Ngoại thương sáng nay

Tại ĐH Ngoại thương, buổi sáng có khoảng 50 thí sinh đến nộp hồ sơ. Thí sinh Lê Thị Ninh ở quận Hà Đông – Hà Nội cho biết, em được 26 điểm khối D01, dự định nộp vào ngành Kinh tế.

Theo tính toán của Ninh, với số điểm này em sẽ dễ dàng đậu vào một ngành của trường, tuy nhiên nếu theo ngành Kinh tế mà em yêu thích thì tính đến hôm qua ngưỡng điểm chuẩn đã là 25,75. Nếu em nộp vào ngành này thì sẽ rất may rủi vì có thể số điểm sẽ tăng, bởi em thấy có nhiều bạn điểm tương đương, thậm chí cao hơn vẫn có nhu cầu nộp. Vì thế, thí sinh này quyết định nộp vào ngành Tài chính ngân hàng với mức điểm chuẩn là 24,5 tính đến chiều qua.

Trong khi đó, thí sinh Lê Tuấn Anh ở Bắc Ninh có số điểm 26,0 điểm và đã nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế - ĐH Ngoại thương. Ngành này tính đến hôm qua có điểm chuẩn là 25,75, hôm 18/8 là 25,25 khiến thí sinh này rất lo lắng. Đứng bên ngoài phòng đăng ký rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng, Tuấn Anh liên tục điện thoại hỏi người nhà để xin được tư vấn rút ra để nộp trường khác hay giữ lại.

ngay cuoi xet tuyen dai hoc: thi sinh "lieu minh dat cuoc" cho so phan hinh 1
Nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng vào giờ chót, nhưng cũng rất rủi may

“Em chưa biết có nên rút hay không, vì nếu rút mà điểm vẫn giữ nguyên thì vô cùng tiếc, mà không rút chẳng may điểm chuẩn ngành này tăng thêm 0,5 nữa thì trượt rất phí. Em ở đây chờ đến trưa xem thế nào. Có khi phải liều để lại thôi” – thí sinh này nói.

Nhiều thí sinh chia sẻ, dù được điểm cao, nộp vào ĐH Ngoại thương rồi nhưng đến sáng nay vẫn phải đến trường để theo dõi. Một người đàn ông cho biết, con ông được 25,5 điểm ngành Kinh doanh Quốc tế, thừa 0,25 điểm tính đến ngày cuối nhưng vẫn sợ trượt. Hai bố con đến trường rất sớm để nghe ngóng xem có nên rút hay không.

“Ở quê lên nên chẳng biết thế nào, người bảo rút đi rồi sang trường Thương mại nộp, người thì bảo số điểm đó không đáng ngại. Tôi thấy có bác nói con rút hồ sơ hôm trước thì hôm sau điểm lại xuống nên thấy tiếc. Nghĩ mà thương con quá, thật rủi may” – ông nói.

Một phụ huynh ở Ninh Bình nói: “Con tôi đến nay tính ra vẫn thừa 0,25 điểm. Chị gái nó bảo rút hồ sơ đi, còn bố con tôi thì nhất quyết không, coi như đặt cược vào đó rồi. Giống như chơi vé số, từ giờ đến đến tối rất hồi hộp, thấp thỏm, được ăn thua chịu”.

ngay cuoi xet tuyen dai hoc: thi sinh "lieu minh dat cuoc" cho so phan hinh 2
ĐH Văn hóa sáng nay, lượng thí sinh đến nộp sơ không nhiều

Điểm suýt soát rơi vào “vòng nguy hiểm”

Tại một số trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược… rất nhiều thí sinh đạt điểm cao vẫn đến rút hồ sơ vì ngày cuối bị rơi vào “vòng nguy hiểm”. Theo các thí sinh, với số điểm từ 26 – 28, thì dễ dàng trúng tuyển ở các trường khác như ĐH Luật, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng…

Theo quan sát của phóng viên, tại ĐH Kinh tế Quốc dân sáng nay vẫn đông nghịt thí sinh đến nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng; khu vực rút hồ sơ hầu như không có em nào. Những em đến nộp hồ sơ chủ yếu rút từ các trường tốp trên, với số điểm khá cao. Điều này có nghĩa nhiều thí sinh có điểm ngang điểm xét tuyển mới được công bố bị rơi vào “vòng nguy hiểm”, thậm chí có nguy cơ bị đánh bật ra khỏi danh sách an toàn. Đó là nguyên nhân vì sao điểm chuẩn tạm thời của trường này tăng dần đều theo những lần công bố.

ngay cuoi xet tuyen dai hoc: thi sinh "lieu minh dat cuoc" cho so phan hinh 3
ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn "nóng" cảnh nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng

Theo ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân, trong hai ngày qua, số lượng thí sinh đến nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng tại trường tăng đột biến. Ngày 19/8 đã có khoảng gần 1.000 thí sinh đến nộp hồ sơ, kéo theo sự biến động về điểm số, ví dụ ngành Bất động sản từ 17 điểm tăng lên 22 điểm vào ngày 19/8.

Bên cạnh cảnh nhộn nhịp của những trường tốp trên thì tại ĐH Văn hóa Hà Nội, sáng nay rất thưa thớt thí sinh đến nộp, rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng. Các thí sinh cho biết, ở mức điểm từ 18 trở lên, các em vẫn có thể chọn cho mình một ngành học ở trường này nên không phải băn khoăn, hoặc chạy đua nộp – rút hồ sơ như nhiều trường khác.

Thí sinh còn chiều nay để quyết định “12 năm đèn sách”. Rút hồ sơ hay để lại? Rút rồi thì nộp trường nào để có cơ hội trúng tuyển? Điểm “ngấp nghé” có nên rút hay không…? Hàng loạt vấn đề cam go và không dễ trả lời đặt ra cho thí sinh vào thời điểm nhạy cảm này./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP