Bạn đọc Bạn đọc viết

17/03/2021 - 09:27

Ngay hàng thẳng lối mà “vô pháp”

TTH - Chuyện nghe như ngược đời mà hiện ra trước mắt chúng ta ở khắp mọi nơi, kể cả những vị trí có đính bảng cơ quan hoặc danh hiệu mẫu mực như “con đường văn minh” chẳng hạn.

Ô tô riêng đậu đỗ trên đường phố

Đó là những chiếc xe ô tô đậu cả dãy bên đường – không phải đỗ một lúc khi ghé thăm ai đó, mà là đỗ “suốt ngày dài lại đêm thâu”. Nói cho dễ hiểu, chủ nhân những chiếc xe đó, do nhà không có chỗ để xe, nên lấy mặt đường của Nhà nước, cũng là tài sản của Nhân dân làm chỗ để xe riêng của mình!

Như thế, về hình thức xem ra “ngay hàng thẳng lối” nhưng bản chất sự việc là “vô pháp”, không coi trọng pháp luật, điều mà ai cũng biết: Không được phép chiếm dụng mặt đường (cũng như mọi tài sản công cộng khác) vào mục đích cá nhân. Tại sao chủ xe ô tô được “tự do” đỗ dưới đường suốt ngày đêm, trong khi một gánh hàng rong hay 1 xe máy đỗ tạm dưới đường cũng bị xử lý?

Đây là chuyện gây bất bình và bức xúc trong xã hội đã lâu, nhưng hình như chưa tìm được giải pháp thích hợp, rồi thì với quan niệm “dĩ hòa vi quý” (đại thể là “thông cảm cho nhà người ta chật hẹp không có chỗ đậu xe”…) nên tình trạng nói trên ngày càng phổ biến, khi “thiên hạ” đang đua nhau mua ô tô!

Cần thấy việc lấn chiếm mặt đường làm chỗ đậu xe còn gây ra những tác hại khác như hạn chế tốc độ lưu thông trên đường, thậm chí là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, nhất là ở những tuyến đường hẹp.

Để hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng trên, theo tôi, phải có nhiều biện pháp, áp dụng từng bước và tùy theo điều kiện cụ thể. Đó là chính quyền và đoàn thể cơ sở vận động chủ xe ô tô tìm (thuê) chỗ đậu hàng ngày tại nhà dân hoặc cơ quan có diện tích chưa sử dụng; đồng thời, tiến hành xây nhà (trạm) gửi ô tô như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã làm. Khi chưa giải quyết được, chủ xe phải nộp lệ phí thuê chỗ đậu tạm bên đường để bổ sung vào kinh phí tu bổ đường sá. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền cần ban hành quy định người muốn mua xe ô tô phải cam kết có chỗ đậu ô tô riêng và báo cho chính quyền địa phương biết để theo dõi việc thực hiện.

Rất mong những ý kiến nêu trên được các cơ quan hữu quan nghiên cứu và sớm có chủ trương thực hiện.

T.S

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP