18/10/2015 - 15:47

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan 2015: Ấn tượng khó phai

TTH.VN - Ngày 17/10, Ngày Quốc gia Việt Nam đã diễn ra tại trung tâm triển lãm thế giới Expo 2015 tại thành phố Milan, miền Bắc Italy. Mở đầu sự kiện quan trọng này là lễ thượng cờ Việt Nam tại triển lãm Expo Milan 2015.

 

Biểu diễn văn nghệ trong sự kiện Ngày quốc gia Việt Nam ở Expo Milan 2015. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Barbara Degani, Thứ trưởng Bộ Môi trường Italy chúc mừng Việt Nam nhân ngày Quốc gia tại triển lãm Expo Milan 2015 và khẳng định sự kiện này nhằm vinh danh những thành tựu và đóng góp của Việt Nam đối với thế giới nói chung và chủ đề của triển lãm nói riêng. 

Bà Degani nhấn mạnh thông qua sự kiện này, bạn bè quốc tế sẽ hiểu rõ hơn về một Việt Nam năng động nhưng đậm đà bản sắc dân tộc và bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn đối với sự phát triển của thế giới. 

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn khẳng định Ngày Quốc gia Việt Nam tại triển lãm Expo Milan 2015 là một sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh Việt Nam tham gia triển lãm lần này với ý tưởng kiến trúc Nước và Sen của nhóm kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, vừa mang phong cách hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc và tâm hồn cốt cách Việt Nam, góp phần làm sâu sắc thêm chủ đề của cuộc triển lãm lần này là “Nuôi dưỡng hành tinh, năng lượng cho cuộc sống.”

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết Việt Nam luôn luôn quan tâm, tích cực góp tiếng nói và đề xuất các hoạt động cụ thể, thiết thực để cùng các các quốc gia, dân tộc trên thế giới giải quyết các vấn đề nóng bỏng của thế giới, đặc biệt là những thách thức về thiếu hụt nguồn nước, an ninh lương thực, đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ thiên nhiên. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh Nhà triển lãm Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan lần này đã đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, thưởng thức vẻ đẹp, sự độc đáo và bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống phong phú, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cũng như các món ăn, nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam. Nhà triển lãm Quốc gia Việt Nam đã được ban tổ chức, bạn bè quốc tế đánh giá cao và trở thành một điểm đến không thể bỏ qua tại Expo Milan lần này. 

Biểu diễn văn nghệ trong sự kiện Ngày quốc gia Việt Nam ở Expo Milan 2015. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Sau phần nghi lễ của sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan 2015, các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống do các nghệ sỹ của nhà hát kịch đương đại Việt Nam biểu diễn đã được các đại biểu khách mời và du khách tham dự nhiệt liệt tán dương.

Trong chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm Nhà triển lãm quốc gia Italy và Nhà triễn lãm Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan.

Tại Nhà triển lãm Quốc gia Italy, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Italy Paulo Gentiloni. Tại cuộc gặp, ông Gentiloni chúc mừng sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan 2015, đánh giá cao ý tưởng thiết kế của Nhà triển lãm quốc gia Việt Nam, đồng thời khẳng định Nhà triển lãm quốc gia Việt Nam là một trong những kiến trúc đẹp nhất tại Expo Milan 2015. 

Ngoại trưởng Gentiloni cũng thông báo với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Italy Sergio Matterella đến Việt Nam sẽ diễn ra từ 6-8/11 tới. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh Bộ trưởng chúc mừng Italy đã tổ chức thành công sự kiện Triển lãm Expo Milan 2015 và trân trọng cám ơn Chính phủ, các cơ quan liên quan của Italy đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Việt Nam xây dựng, vận hành Nhà triển lãm quốc gia, tham gia các hoạt động của Expo Milan 2015 và tổ chức thành công chương trình Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan lần này. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng hy vọng, qua sự kiện Expo Milan lần này, cũng như chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Italy, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Italy sẽ ngày càng phát triển sâu rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Ngày Quốc gia Việt Nam tại Expo Milan 2015 đã thành công tốt đẹp và kết thúc trong không khí vui vẻ, gần gũi và ấm cúng của tiệc chiêu đãi trọng thể do Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch tổ chức để tri ân các vị khách mời và bạn bè quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua tại Expo Milan 2015./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP