Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

29/05/2019 - 10:17

Nghề đáy ở cửa Tư Hiền 

TTH.VN - Đặt đáy là nghề truyền thống của người dân Vinh Hiền – Lộc Bình (Phú Lộc). Cửa Tư Hiền là nơi thuận lợi để đặt đáy bởi nguồn lợi thủy hải sản khu vực này khá phong phú.

Đáy làm từ lưới xăm, các loại dây thừng, tạo thành hình cái phễu. Mỗi miệng đáy rộng khoảng 4m - 6m, chiều dài của đáy khoảng 20m. Hai bên miệng đáy buộc vào hai cọc cắm ở hai đầu, tạo thành luồng để cá dễ vào trong đáy. Cọc đáy làm bằng cây dương khoảng 20 năm tuổi, có sức bền chịu đựng dòng chảy và tránh các loại như hàu, hà bám vào gây hỏng.

Trước năm 2017, số lượng đáy hai xã Vinh Hiền và Lộc Bình có khoảng 70 cái. Sau khi có chủ trương sắp xếp lại nò sáo, các phương tiện đánh bắt thủy hải sản vùng đầm phá, hiện xã Lộc Bình có 17 hộ với 34 miệng đáy; Vinh Hiền cò 10 hộ và 20 miệng đáy. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, các đáy được bố trí theo khu vực được phép đánh bắt, đảm bảo nguồn thủy sản sinh trưởng, hạn chế việc đánh bắt ồ ạt…

Vợ chồng anh Phan Cam - chị Nguyễn Thị Chiến tại thôn Tân An 2, xã Lộc Bình cho biết: “Từ đời ông nội, gia đình tui đã theo nghề này, nay cháu con lại nối nghiệp và trở thành nghề lao động chính”. Hộ hai anh chị có 3 miệng đáy, đánh bắt tùy theo mùa vụ. Nguồn lợi thu về chủ yếu các loại cá, nâu, dìa, ong bầu, tôm, các loại cá khác.

Mùa này, nguồn lợi thu về chủ yếu của nghề đáy là là cá rò giống. Hàng ngày, thương lái đến thu mua trực tiếp ở các bến thuyền, các điểm thu hoạch. Cá rò giống tùy thời điểm có giá khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/kg.

Anh Lê Thiết, Chi hội nghề cá ở Vinh Hiền cho hay, nghề đáy nuôi sống nhiều gia đình ngư dân ở vùng Tư Hiền. Đặc biệt vào mùa đông, mùa nước lũ đổ về thường mang theo nguồn lợi thủy sản. Thời điểm được mùa, ngư dân đặt đáy có khi thu về mấy triệu đồng một đáy.

Cùng Thừa Thiên Huế Online một ngày theo chân ngư dân làm nghề đáy:

Một lưới đáy có chiều dài khoảng 20m. Trong ảnh, chuẩn thu lưới đi đặt đáy.

Đồ nghề đan, vá lưới làm đáy 

Bảo quản, sửa chữa lưới cũng chính là cách giữ gìn "cần câu cơm" cho những gia đình ngư dân

 Dây thừng buộc vào cọc để kéo hai miệng đáy, tạo luồng cho cá đi vào

 Cửa Tư Hiền là nơi có nhiều nguồn lợi lý tưởng cho người làm nghề này. Hai đáy được bố trí với các cọc và đón cá từ cửa biển vào 

Chuẩn bị đồ nghề ra thu đáy

Người dân đặt đáy ở khu vực có hai con nước, nước ròng từ hướng đầm chảy ra biển, nước lên là hướng chảy vào đầm. Trong ảnh, ngư dân chèo thuyền tiếp cận miệng đáy thu hoạch

Anh Nguyễn Xuân Quang ở thôn Tân An năm nay xấp xỉ 50 tuổi. Từ nhỏ, anh đã lênh đênh cùng cha đặt đáy. Nay anh vẫn tiếp tục làm nghề này. Hiện mỗi lần đặt đáy thu nhập bình quân từ 200 đến 500 nghìn đồng/ 1 miệng đáy.

Mùa này các đáy thường thu hoạch nhiều cá rò giống 

Chúng được giữ lại nuôi chờ thương lái đến thu mua mức giá hiện tại đạt 500 ngàn  - 1 triệu đồng/ kg cá rò giống.

Nguồn thu sau một lần xổ đáy của ông Quang.

M.Lê – Ng. Anh (Thực hiện)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP