Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

08/04/2013 - 06:08

Nghề thêu ngày ấy, bây giờ

TTH - Đón Festival nghề truyền thống Huế 2013, các nghệ nhân thêu Cố đô đang tất bật chuẩn bị nhiều mẫu mã mới để trình làng và quảng bá thương hiệu.

Nơi nghề thêu thăng hoa

Không biết hình thành từ khi nào, song nghề thêu dường như đã gắn bó lâu đời với người phụ nữ Huế. Ngày xưa, nghề chỉ dừng lại ở việc thêu các sản phẩm ở Cung đình Huế, thêu các loại vật dụng thông thường như thêu áo dài, thêu trên áo kiểu, thêu gối, khăn và một số vật dụng của người phụ nữ Huế. Qua thời gian, nghề thêu đã phát triển thêm sản phẩm tranh thêu và nhiều sản phẩm phục vụ khách du lịch và xuất khẩu.

Thêu áo Hanbok phục vụ thị trường Hàn Quốc tại DNTN Thêu xuất khẩu Kinh Đô

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 doanh nghiệp, cơ sở tư nhân hoạt động trên lĩnh vực thêu với hai loại hình chính đó là thêu tay truyền thống và thêu xuất khẩu. Nghề thêu đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 2 ngàn lao động, trong đó chiếm 2/3 là lao động nông thôn. Những cái tên quen thuộc gắn bó với nghề thêu xứ Huế như DNTN thêu xuất khẩu Kinh Đô, Công ty CP Thêu xuất khẩu Huế, HTX Thêu Thuận Lộc, DNTN Thêu máy Đoan Trang và các cơ sở thêu tranh truyền thống như XQ Cổ Độ, Đức Thành…

Không chỉ dừng lại ở việc thêu tranh, áo dài hay các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác, trình độ thêu ngày càng nâng cao, đạt độ tinh xảo với nhiều kỹ thuật tạo nên những sản phẩm thêu đa dạng và sống động hơn trước. Các sản phẩm thêu không còn quanh quẩn với thêu tranh, áo dài mà phát triển thành các sản phẩm thêu xuất khẩu được các nước ưa chuộng như thêu trên áo Hanbok của Hàn Quốc, thêu trên áo Kimono của phụ nữ Nhật Bản, thêu khăn phục vụ thị trường Mỹ hay các sản phẩm truyền thống mang đặc trưng riêng của các nước trên thế giới. Từ đó, nghề thêu tạo chỗ dựa vững chắc cho hàng ngàn lao động, trong đó chủ yếu vẫn là phụ nữ nông thôn thông qua các DN mở các cơ sở thêu tay ở các địa phương trong tỉnh. “Trước đây, em không có việc làm, làm nông vừa vất vả mà thu nhập lại thấp. Từ ngày DNTN thêu xuất khẩu Kinh Đô thành lập xưởng thêu ở gần nhà nên em theo học và bây giờ đã thêu thành thạo, mỗi tháng thu nhập gần 2 triệu đồng. Nghề thêu dễ học nhưng đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó và cẩn thận”, em Nguyễn Thị Nhân trú tại xã Phú Đa (Phú Vang) cho biết.

Bà Lê Thị Bá Hạnh, Trưởng phòng Quản lý công nghiệp, Sở Công thương cho biết: “Năm 2013, thông qua Kế hoạch 75 của UBND tỉnh về khôi phục và phát triển nghề, làng nghề và sản xuất sản phẩm xuất khẩu, Sở Công thương sẽ triển khai hỗ trợ 100 triệu đồng cho các cơ sở thêu trên địa bàn tỉnh, trong đó sẽ chú trọng đến việc tập huấn quản lý cơ sở, xây dựng hệ thống bán hàng và kỹ năng hình thành DN. Từ nguồn vốn này, các cơ sở được tập huấn các kỹ năng về quản trị DN, kỹ năng bán hàng và giao dịch với đối tác để mở rộng quy mô sản xuất cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng”. 

Làm giàu từ nghề 

Chúng tôi đến DNTN thêu xuất khẩu Kinh Đô tại 120/13/3 Điện Biên Phủ, TP Huế vào một ngày cuối tháng 3. Một không khí làm việc khẩn trương, sôi động để hoàn thành các lô hàng chuẩn bị xuất sang thị trường Hàn Quốc, Mỹ và phục vụ khách du lịch đến tham quan Huế dịp Festival nghề truyền thống 2013. Sản phẩm chính của cơ sở là thêu áo Hanbok của Hàn Quốc, các loại trang phục của phụ nữ Nhật Bản và một số sản phẩm thêu truyền thống khác.

Thành lập từ năm 1999, DNTN Thêu xuất khẩu Kinh Đô là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thêu tay có quy mô lớn của tỉnh, góp phần bảo tồn và phát triển nghề thêu truyền thống của đất Cố đô, đồng thời giải quyết việc làm cho các lao động nữ, trong đó phần đông là các chị em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn. Trải qua gần 14 năm hoạt động, đến nay, DN có cơ sở thêu tay đóng trên địa bàn TP Huế và khoảng 10 vệ tinh ở các huyện Phú Vang, Quảng Điền, thị xã Hương Trà và một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Trị và Nghệ An. Với mục tiêu vừa bảo tồn và khôi phục nghề thêu tay truyền thống của người dân Cố đô, đồng thời tạo việc làm cho các phụ nữ trên địa bàn để giúp họ ổn định cuộc sống, DN đã dần dần mở rộng quy mô, tăng cơ sở và đến nay đã giải quyết việc làm cho trên 500 lao động nữ trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Minh, Quản đốc DNTN thêu xuất khẩu Kinh Đô cho biết: “Để phát triển nghề thêu tay truyền thống cũng như tạo việc làm cho các lao động nữ, sắp tới DN mở rộng lĩnh vực thêu áo dài truyền thống, mở các lớp đào tạo nghề thêu và đầu tư hệ thống máy may công nghiệp để may áo Hanbok phục vụ thị trường Hàn Quốc và người dân Huế. Chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2013, DN sẽ đẩy mạnh việc thêu tranh để phục vụ du khách, đồng thời góp phần giới thiệu và quảng bá thương hiệu.”

Chỉ chưa đầy tháng nữa là Huế lại rộn ràng với Festival Nghề truyền thống 2013. Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, hy vọng các nghệ nhân và những người thợ thêu Huế sẽ mang đến lễ hội lần này những sản phẩm đặc sắc, để cùng với các sản phẩm truyền thống khác góp phần mang lại một bức tranh sinh động cho nghề truyền thống Huế để các làng nghề có dịp thăng hoa và quảng bá thương hiệu với du khách bốn phương.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP