05/10/2015 - 07:10

Nghèo đói cùng cực trên thế giới sẽ giảm xuống dưới 10%

TTH.VN - Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/10 cho biết, tỷ lệ nghèo đói cùng cực toàn cầu sẽ giảm xuống dưới mức 10% tổng dân số thế giới trong năm nay.


Một người phụ nữ vô gia cư và 2 con nhỏ sống dưới chiếc cầu vượt tại thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: Arabtoday

"Đây là tín hiệu đáng mừng nhất trên thế giới trong thời điểm hiện tại, với hy vọng chúng ta là thế hệ đầu tiên trong lịch sử nhân loại có thể chấm dứt nghèo đói cùng cực”, ông Jim Yong kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nhận định.

Theo dự báo của WB, khoảng 702 triệu người, tương đương với 9,6% tổng dân số thế giới sống dưới mức nghèo khổ trong năm nay, chủ yếu là ở tiểu vùng Sahara của châu Phi và một số khu vực ở châu Á. Được biết, trong năm 2012, con số này giữ mức 902 triệu người, tương đương khoảng 13% tổng dân số thế giới; và ở mức 29% trong năm 1999.
Theo ông Kim, tỷ lệ nghèo đói cùng cực liên tục giảm là kết quả của tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển, cùng với sự đầu tư đáng kể vào y tế và giáo dục, cũng như mạng lưới an sinh xã hội giúp hàng triệu người thoát khỏi tình trạng tái nghèo.
"Dự báo mới sẽ tạo thêm động lực và giúp chúng tôi tập trung hơn vào các chiến lược hiệu quả nhất để kết thúc tình trạng cực nghèo", người đứng đầu WB cho hay.
Trước đây, người nghèo đói cùng cực sống bằng hoặc ít hơn 1,25 USD/ngày; nhưng hiện nay, con số này tăng lên 1.90 USD/ngày, phản ánh tình trạng lạm phát trên toàn thế giới.
Báo cáo trên được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết chấm dứt nghèo đói cùng cực trong vòng 15 năm tới, và thực hiện một loạt các mục tiêu đầy tham vọng, đồng thời hỗ trợ hàng nghìn tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
Bên cạnh đó, WB cũng kêu gọi thận trọng và nhấn mạnh rằng, "chướng ngại vật chính trong mục tiêu xóa bỏ đói nghèo vào năm 2030 vẫn còn. Tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng tại tiểu vùng Sahara ở châu Phi là mối quan tâm lớn, trong khi một số nước châu Phi có nhiều thành công đáng kể trong việc giảm nghèo".

Thanh Ngân (lược dịch từ Worldbank & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP