Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

01/02/2012 - 10:06

Nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân?

TTH - Tôi nhận chuyển nhượng nhà và đất theo hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất được lập tại một phòng công chứng Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo thỏa thuận trong hợp đồng, tất cả các loại thuế và lệ phí do bên B là tôi có trách nhiệm nộp. Đây là nhà đất duy nhất của bên chuyển nhượng ở Việt Nam tại thời điểm chuyển nhượng. Do đó, theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) thì bên chuyển nhượng không phải chịu thuế TNCN. Tuy nhiên, khi tôi làm hồ sơ khai thuế thì cán bộ thuế hướng dẫn phải nộp thuế TNCN vì căn cứ vào hợp đồng thì tôi có trách nhiệm nộp tất cả các loại thuế liên quan đến việc chuyển nhượng nhà đất nói trên. Vậy, cán bộ thuế hướng dẫn cho tôi như thế có đúng không? (Đoàn Phương Anh, Phường Đúc, Huế).

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Luật thuế TNCN 2007 quy định: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, QSDĐ ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, QSDĐ ở tại Việt Nam” không phải chịu thuế TNCN.

 

Điều 697 Bộ luật Dân sự quy định về HĐCN QSDĐ nêu rõ, đây là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có quyền thỏa thuận về các điều khoản trong hợp đồng, trong đó có cả nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí liên quan đến HĐCN bất động sản. Theo quy định tại điều 1 Thông tư 161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009, đối tượng nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là cá nhân chuyển nhượng.

 

Trường hợp của bạn, mặc dù trong hợp đồng thỏa thuận là tất cả các loại thuế và lệ phí liên quan đến việc chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất theo hợp đồng do bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm nộp, nhưng vì bên chuyển nhượng thuộc trường hợp không phải chịu thuế TNCN nên bạn không phải nộp thuế TNCN. Bản chất của thuế TNCN là loại thuế phát sinh khi cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế. Bạn là bên nhận chuyển nhượng và không phát sinh thu nhập nên không phải nộp thuế TNCN. Pháp luật hiện hành cũng quy định đối tượng nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản là cá nhân chuyển nhượng nên không vì sự thỏa thuận trong HĐCN để làm thay đổi đối tượng nộp thuế TNCN. Sự thỏa thuận trên chỉ mang ý nghĩa pháp lý là thực hiện thay. Vì đối tượng nộp thuế không phải chịu thuế TNCN nên bạn không phải nộp thuế TNCN.

 

Bùi Vĩnh (ghi)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP