Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/10/2018 - 08:09

Nghi cá sủ vàng dính câu ngư dân Lộc Vĩnh

TTH.VN - Con cá cân nặng gần 3kg, dài 70cm với vây đỏ nhạt, thân cá có vảy vàng óng ánh, được một ngư dân ở xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc) câu được trên vùng biển Chân Mây.

Cận cảnh bộ vảy vàng óng của con cá "lạ" nghi cá sủ vàng

Sáng 10/10, anh Huỳnh Quý (trú thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh) cho biết, đã câu được con cá “lạ” nghi cá sủ vàng trên vùng biển Chân Mây. Con cá nặng gần 3kg, dài 70cm với bộ vảy có sắc vàng óng ánh, vây đỏ nhạt, bụng trắng.

Theo anh Quý, làm nghề “câu vàng” nhiều năm nay trên vùng biển Chân Mây, đây là lần đầu tiên anh câu được con cá “lạ” có màu sắc óng ánh, đặc điểm khác thường như thế này. “Sau khi đối chiếu với thông tin trên mạng, tôi thấy cá có đặc điểm giống cá sủ vàng nên giữ lại chưa bán. Hiện tại cá vẫn đang sống”, anh Quý cho biết thêm.

Từ khi biết anh Quý câu được cá nghi cá sủ vàng, nhiều hộ dân hiếu kỳ đã đến xem. Qua đặc điểm bên ngoài, một số hộ dân cho rằng đây đúng là cá sủ vàng quý hiếm.

Con cá anh Huỳnh Quý câu được có đặc điểm vảy vàng óng, vây đỏ, bụng trắng, nghi cá sủ vàng

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, cá sủ vàng từng xuất hiện trên vùng biển của tỉnh nhưng rất hiếm gặp. Trước đây có thông tin một số ngư dân ở vùng biển Phú Vang, Phú Lộc câu được cá sủ vàng nhưng qua xác minh đều không phải.

Được biết, loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam.

Cá sủ vàng là loại cá quý hiếm, hiện còn lại rất ít. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật.

Con cá nghi cá sủ vàng được anh Huỳnh Quý ngư dân Lộc Vĩnh câu được trên vùng biển Chân Mây

Tin, ảnh, clip: Hà Nguyên- Thúy Quỳnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP