Kinh tế Kinh tế

14/08/2019 - 14:30

Nghị định 15 đã gỡ khó cho doanh nghiệp

TTH - Trước đây, doanh nghiệp muốn đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc có bếp ăn tập thể phải xin cấp phép nhiều nơi (giấy phép con) vừa phức tạp, vừa mất thời gian. Tuy nhiên, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ra đời đã không còn điều này nữa.

Giờ ăn giữa ca của công nhân ở KCN Phú Bài

Thuận lợi

Sự phấn khởi rõ nhất là khi tôi đến thăm Công ty One - One miền Trung chuyên sản xuất bánh gạo tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đơn vị này đã có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Dù đây là giấy chứng nhận cao nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng để hoạt động sản xuất và tổ chức bếp ăn tập thể cho công nhân, công ty phải được Sở Công thương cấp phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khi thực phẩm được sản xuất, Sở Công thương tiếp tục cấp phép sản phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm, lúc đó sản phẩm mới ra thị trường. Đối với bếp ăn tập thể, thì phải được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế cấp phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, quy định khám bệnh định kỳ cho công nhân mới được hoạt động… Tuy nhiên, từ khi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ ra đời, đã xóa bỏ tất cả các giấy phép con, đồng nghĩa, Công ty One - One miền Trung khi đã có chứng nhận ISO 22000 thì nghiễm nhiên đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà không cần Sở Công thương cấp giấy chứng nhận nữa. Đây là điểm mới khiến cho doanh nghiệp phấn khởi.

Chị Lê Thị Bích Thuận, kế toán kiêm phụ trách nhân sự của Công ty One - One Miền Trung cho hay: “Từ khi Nghị định 15 của Chính phủ ra đời đã giúp cho công ty giảm bớt phiền hà, tập trung nhiều hơn cho sản xuất kinh doanh. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư thêm một dây chuyền nữa để cuối năm 2019 đưa vào vận hành”.

Đại diện của Công ty cổ phần Dệt may Huế cho hay: “Trước đây để tổ chức bếp ăn tập thể cho công nhân chúng tôi phải làm đơn gửi Sở Y tế về thẩm định, cấp phép, tổ chức khám chữa bệnh cho đội ngũ nhà bếp… quá tốn thời gian và nhiều giấy phép cần phải lưu trữ rất vất vả, tuy nhiên, từ khi có Nghị định số 15 ra đời, với bếp ăn của chúng tôi do không thuộc diện kinh doanh thực phẩm nên không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã tạo điều kiện rất tốt cho doanh nghiệp phát triển”.

Doanh nghiệp phấn khởi

Theo Nghị định 15, các công ty chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm doanh nghiệp có thể tự công bố sản phẩm và tự chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm mình. Nhà nước chỉ đóng vai trò hậu kiểm. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ bị phạt rất cao, thậm chí bị tước giấy phép sản xuất. Đây là điều kiện giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng đòi hỏi doanh nghiệp phải quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, công bố quy chuẩn sản phẩm đúng như quy trình sản xuất của mình, không được gian dối. Với bếp ăn tập thể, chủ doanh nghiệp đơn vị, sản xuất kinh doanh cũng phải tự chịu trách nhiệm về vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh định kỳ nghề nghiệp cho đội ngũ nhà bếp mà không cần sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Đức Phượng, Giám đốc cơ sở sản xuất trà Cung đình - Đức Phượng nói: “Chúng tôi là doanh nghiệp, muốn phát triển phải làm ăn đoàng hoàng, gây dựng thương hiệu, đó là điều sống còn của doanh nghiệp. Trước đây Nhà nước có nhiều quy định ràng buộc, nhiều cơ quan chức năng khác nhau cấp phép khiến cho doanh nghiệp hết sức lúng túng, mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, từ khi Nghị định số 15 ra đời đã gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm, thức ăn và có bếp ăn tập thể. Không chỉ chúng tôi mà hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều rất phấn khởi, chỉ tập trung lo sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm mà thôi”.

Bài, ảnh: Khôi Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP