Thế giới Thế giới

22/12/2016 - 06:41

Nghi phạm đâm xe tải ở Đức từng nằm trong danh sách bị theo dõi

TTH.VN - Nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố chết người hôm 19/12 vừa qua ở khu chợ Giáng sinh tại Berlin đã nằm trong danh sách bị bí mật theo dõi trong nhiều tháng đầu năm nay.

Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải vào chợ giáng sinh ở Đức. Ảnh: Reuters

Anis Amri, một người đàn ông Tunisia 23 tuổi tình nghi thực hiện cuộc tấn công, trước đó đã gây sự chú ý của các quan chức tình báo với nghi ngờ rằng y đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công khác. Có báo cáo rằng y đã lên kế hoạch một vụ cướp để tài trợ cho việc mua vũ khí tự động nhằm thực hiện âm mưu của mình.

Sputnik cho biết, đơn xin tị nạn tại Đức của y đã bị từ chối hồi tháng 6/2016, nhưng y chưa bị trục xuất vì không có hộ chiếu hợp lệ.

Để có thể trục xuất người này, chính quyền Đức đã cố gắng đưa cho y một hộ chiếu mới, nhưng ban đầu phía Tunisia còn không thừa nhận y là công dân nước họ. Hồ sơ du lịch mới của y vừa tới Đức vào hôm qua (21/12), cùng ngày mà lệnh truy nã toàn quốc và phần thưởng trị giá 100.000 euro (104.300 USD) cho ai cung cấp được thông tin đẻ có thể bắt giữ y được ban hành.

Nghi phạm người Tunisia tên Anis Amri. Ảnh: Reuters

 "Người này đã thu hút sự chú ý của nhiều cơ quan an ninh khác nhau ở Đức do có tiếp xúc với môi trường Hồi giáo cực đoan", Bộ trưởng Nội vụ của các bang miền tây nước Đức North Rhine-Westphalia - ông Ralf Jäger, cho biết trong một cuộc họp báo hôm qua.

Vụ việc đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, trong đó 14 người hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, các hãng thông tấn cho biết. "Rõ ràng có một mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng người tị nạn và nguy cơ khủng bố cao ở Đức," nghị sĩ bảo thủ Stephan Mayer nhận định trong một cuộc họp báo. "Danh tính của nghi phạm người Tunisia cũng nhấn mạnh điều này, khi y vào Đức trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng người tị nạn."

Theo ông Mayer, nhiều người tin rằng Amri là một tín đồ của dòng Hồi giáo Salafi, và rằng y có thể có quan hệ với IS.

Amri là tên kẻ tình nghi, sau khi giấy phép cư trú của y được tìm thấy trong buồng lái chiếc xe tải đã được sử dụng trong vụ tấn công. Tài liệu này được phát hiện vào ngày 20/12, khi các nhà điều tra tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng hơn ở chiếc xe. Một người đàn ông Pakistan trước đó đã bị bắt vì vụ việc, nhưng đã nhanh chóng được thả sau khi pháp y không tìm thấy dấu vết của người này trên chiếc xe.

Tố Quyên (Lược dịch từ Sputnik & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP