30/11/2015 - 15:25

Nghị sĩ Iraq: IS tuồn dầu mỏ ra chợ đen ở Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiếm được hàng triệu USD từ hoạt động bán dầu mỏ ra chợ đen ở Thổ Nhĩ Kỳ, một nghị sĩ Iraq tiết lộ.

“Trong 8 tháng qua, phiến quân IS đã bán được lượng dầu mỏ trị giá 800 triệu USD tại thị trường chợ đen ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn dầu này từ Syria và Iraq được chở bằng xe tải chuyên dụng vượt qua biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ trước khi được bán thấp hơn 50% so với giá dầu quốc tế”, nghị sĩ và cựu cố vấn an ninh quốc gia Iraq, Mowaffak al Rubaie nói với hãng tin RT.

Theo nghị sĩ Mowaffak, một phần dầu thô này được tinh chế tại các nhà máy lọc dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ và bán ra thị trường trong nước, phần còn lại được vận chuyển qua đường ống dẫn dầu từ thành phố Jihan tới  Địa Trung Hải và bán ra thị trường quốc tế.

nghi si iraq: is tuon dau mo ra cho den o tho nhi ky hinh anh 1

Nghị sĩ và cựu cố vấn an ninh quốc gia Iraq, Mowaffak al Rubaie.

“Tiền thu được từ hoạt động bán dầu mỏ từ Syria và Iraq trên thị trường chợ đen ở Thổ Nhĩ Kỳ giống như nguồn cung cấp ô xy cho IS và các hoạt động của nhóm này”, Mowaffak cho biết. “Khi nguồn cung cấp ô xy bị cắt đứt, nhóm IS sẽ ngạt thở”.

Ông Mowaffak cho rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ hoạt động buôn lậu dầu mỏ qua biên giới, nhưng cố tình làm ngơ.

Dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Iraq, ông Mowaffak cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ điều trị y tế cho các phiến quân IS bị thương tại các bệnh viện nằm dọc biên giới và thậm chí ngay tại thành phố Istanbul.

“Không tổ chức khủng bố nào có thể đứng vững một mình mà không được một nước láng giềng trợ giúp – trường hợp này là Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Mowaffak nhấn mạnh và kêu gọi Ankara hợp tác với quốc tế để tiêu diệt các nhóm khủng bố.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP