Thế giới Thế giới

21/05/2016 - 14:36

Nghi vấn an ninh tại các sân bay trong vụ mất tích máy bay Ai Cập

Chiếc máy bay Ấn Độ mất tích cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle ở Paris (Pháp), do đó khả năng có lỗ hổng an ninh tại sân bay này rất cao.

Mặc dù quân đội Ai Cập đã xác nhận phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS804 của Hãng hàng không quốc gia Ai Cập bị rơi ngoài khơi Hy Lạp, nhưng nguyên nhân dẫn đến thảm họa này cho đến nay vẫn chưa được xác định.

Cả giới chức Ai Cập và Pháp đều không loại trừ bất cứ khả năng nào, trong đó có khả năng tấn công khủng bố. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thảm họa có thể là do lỗ hổng trong khâu kiểm tra an ninh.

Một máy bay của Hãng hàng không quốc gia Ai Cập. (ảnh: AFP).

Chiếc máy bay MS804 cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle ở Paris (Pháp), do đó, khả năng có lỗ hổng an ninh tại sân bay này rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình phân tích các tình huống giả định, nhiều chuyên gia cũng đặt nghi vấn vào các điểm dừng trước đó, trước khi máy bay MS804 hạ cánh xuống sân bay Charles de Gaulle.

Trang FlightRadar24 cho biết, trước khi thực hiện hành trình Paris-Cairo trong đêm 18/5, máy bay MS804 đã thực hiện ba chặng bay khác là Asmara-Tuni - thủ đô của Asmara-Tunis, Tunis-Cairo, Cairo-Paris. Cả ba chặng bay đều là những đường bay tầm trung với khoảng thời gian đỗ tại các sân bay khoảng hơn một giờ. Theo nhiều chuyên gia, rất có thể đã có những lỗ hổng an ninh tại các sân bay liên quan.

Các chuyên gia cũng khẳng định, mặc dù việc kiểm tra an ninh tại sân bay Sác đờ Gôn được tiến hành hết sức gắt gao, nhưng không thể đảm bảo an ninh tuyệt đối. Trong ngày 20/5, toàn bộ 9.000 camera lắp đặt tại sân bay Charles de Gaulle đã được các đơn vị chuyên trách xem lại nhằm phát hiện có điều gì khả nghi hay không.

Trong khi đó, các đoạn băng ghi hình hành khách cùng hành lý xách tay tại nhà ga số 1, nơi các hành khách làm thủ tục lên chuyến bay MS804 cho hành trình Paris – Cairo đã bị xem xét và phân tích kỹ nhằm phát hiện những nghi vấn nhỏ nhất.

Theo Phó Tổng biên tập báo Watan của Ai Cập, ông Samy Abdel Rady, lỗ hổng an ninh tại sân bay có thể đã tạo điều kiện cho kẻ khủng bố đặt bom trên máy bay: “Không loại trừ khả năng đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố. Chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle. Trong khi đó, nước Pháp đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố. Thực tế là Pháp đã bị tấn công khủng bố nhiều tháng trước khiến hơn 200 người thiệt mạng. Vì thế, có thể một kẻ khủng bố hoặc thậm chí là một nhân viên sân bay đã đặt bom hẹn giờ trên chuyến bay đó và cho nó nổ tung trên bầu trời sau 2 giờ bay”.

Hiện hải quân đang tìm kiếm ở khu vực 290 km phía Bắc thành phố cảng Alexandria, nơi nhận được tín hiệu cuối cùng của chiếc máy bay trước khi nó bị mất tích vào sáng sớm ngày 19/5.

Mặc dù chưa có kết luận nguyên nhân nào khiến chiếc máy bay MS804 rơi xuống biển, nhưng nhiều người dân Ai Cập bày tỏ lo ngại nếu đây là một vụ tấn công khủng bố, bởi hồi tháng 10 năm ngoái, một chiếc máy bay của Nga chở hơn 200 người cũng từng bị nổ tung trên bầu trời Ai Cập.

Những vụ việc như thế này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch và cả nền kinh tế của Ai Cập. Một người dân tại thành phố cảng Alexandria, nơi chỉ cách vị trí chiếc máy bay mất tích khoảng 290 km, cho biết: “Tới nay vẫn chưa ai biết được điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay. Nhưng nếu đó là một hành động khủng bố, thì tất cả chúng tôi đều lấy làm tiếc và chắc chắn là không ai có thể chấp nhận được điều đó. Người Hồi giáo chúng tôi không chấp nhận khủng bố và bác bỏ tất cả những gì có thể dẫn đến một điều như vậy xảy ra”.

Chính phủ Ai Cập khẳng định sẽ đẩy nhanh tiến trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Tổng thống Ai Cập El Sisi ngày 20/5 đã hối thúc Ủy ban điều tra tai nạn của nước này lập tức bắt đầu công việc để sớm làm rõ nguyên nhân và các sự thật đằng sau vụ tai nạn.

Cùng ngày, Bộ Văn hóa Ai Cập thông báo tạm dừng mọi hoạt động văn hóa chính thức của Bộ này trong 3 ngày để để tang các nạn nhân trong vụ tai nạn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP