27/07/2015 - 07:35

Nghĩa tình A Lưới

TTH - Bằng nhiều kênh, huyện A Lưới đang tập trung nguồn lực, phối hợp với các ban, ngành của tỉnh thực hiện có hiệu quả chương trình cải thiện chỗ ở, hỗ trợ phát triển kinh tế, không ngừng chăm lo nâng cao đời sống về mọi mặt cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Ước mơ thành hiện thực

Theo chân chị Hồ Thị Hoa, cán bộ xã A Ngo, chúng tôi đến thăm một số gia đình chính sách ở địa phương. Chị Hoa thông tin: “Hiện nay, toàn xã không còn hộ chính sách nào phải ở nhà tạm bợ, hơn 90% gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên…”.
Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà các đối tượng có công và một số gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn nhân kỷ niệm 27/7
Ghé thăm gia đình ông Hồ Văn Mưa (61 tuổi), ở thôn Pâr Nghi - hộ được hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, chúng tôi được ông chia sẻ về những đổi thay trong đời sống gia đình. Vốn là hộ nghèo thuộc diện thương binh, sống trong căn nhà tạm bợ, bom đạn chiến tranh đã lấy đi một phần thân thể nên ông không còn khả năng lao động như người bình thường. Đã thế, vợ lại mất sớm. Với số tiền trợ cấp hàng tháng, một mình ông phải bươn chải lo cuộc sống cho cả gia đình. Năm 2014, xã đã hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà mới cho gia đình ông từ chương trình hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Trong căn nhà mới khang trang, ông Mia bộc bạch: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình khổ lắm chú ơi! Bây giờ được ở trong nhà mới, tôi ơn Đảng ơn Nhà nước rất nhiều…”.
A Ngo là một trong những địa phương có số lượng đối tượng chính sách lớn nhất của huyện A Lưới, với 398 đối tượng hưởng trợ cấp. Nỗ lực của A Ngo trong công tác đền ơn đáp nghĩa là địa phương không còn tồn đọng trường hợp chính sách nào chưa được giải quyết. Anh Nguyễn Đức, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã A Ngo, tâm sự: Đảng ủy, chính quyền luôn bám sát các chủ trương, chính sách nhằm triển khai kịp thời, đồng bộ, đúng chế độ cho các đối tượng và không để tồn đọng các chính sách do Nhà nước ban hành. Địa phương tập trung các nguồn lực thực hiện công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng. Tính riêng trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, xã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 12 ngôi nhà cho các gia đình chính sách với tổng kinh phí hơn 240 triệu đồng…
Đến nay, toàn huyện A Lưới có 4.026 đối tượng chính sách, có công đang hưởng chế độ. Năm 2014 và 6 tháng đầu 2015, huyện hỗ trợ xây dựng mới 175 căn nhà và sửa chữa 220 căn nhà cho 395 hộ gia đình chính sách, với tổng kinh phí hơn 11,4 tỷ đồng.
Thụ hưởng đầy đủ các chính sách
Việc thực hiện các chính sách đối với người có công cách mạng được các cấp, các ngành huyện A Lưới đặc biệt quan tâm. Huyện tập trung thực hiện tốt chính sách miễn giảm viện phí, cấp thẻ bảo hiểm khám chữa bệnh cho các đối tượng. Các lĩnh vực đầu tư phát triển sản xuất, bố trí lại dân cư, trồng rừng kinh tế... luôn ưu tiên các gia đình thương binh, liệt sĩ, đối tượng có công cách mạng. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBDN huyện A Lưới cho biết: Địa phương lồng ghép các chương trình xóa nhà tạm, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi, các Chương trình 134, 135, 160... gắn với quá trình thực hiện chính sách đối với đối tượng thương binh, liệt sĩ, có công cách mạng, nên đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống mọi mặt cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn.
Cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công được các cấp, ngành huyện A Lưới phát triển không ngừng cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Qua đó, huyện phát huy được sức mạnh tổng hợp và sự tham gia của toàn xã hội đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội ở địa phương. Những kết quả đạt được góp phần nâng tỷ lệ gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên trên địa bàn toàn huyện đạt trên 82%; đồng thời, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 21% đến nay còn 11,28%...

Bài, ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP